top of page
  • Writer's pictureYogi Travel VN

Du lịch Bagan, Myanmar - Lạc lối giữa miền cổ tích

Thật là khó để viết ra cảm xúc với Bagan, vì bạn phải nhìn tận mắt, sờ tận tay, hít sâu và thở thật chậm ở Bagan thì mới cảm nhận được hết sự kỳ diệu của miền đất này.

Chỉ có ở Bagan bạn mới có được cảm giác thích thú như trẻ con khi leo chân trần trên các bậc thang tối om của một ngôi đền cũ, cảm giác hồi hộp lần mò tìm đường lúc sáng sớm tinh mơ để dành được một chỗ ngồi đẹp ngắm bình minh hay phấn khích phóng xe máy điện trên những con đường đầy bụi cho bắt kịp cảnh mặt lặn, rồi vỡ òa khi bắt gặp những vệt nắng chiếu dài trên cánh đồng, sượt qua chóp các ngôi đền và quyện vào sự huyền ảo của màn sương... tất những cảm giác đó chắc chắn không phải là thứ mà ở đâu bạn cũng có được.

Sau đây là những kinh nghiệm mình đúc kết được sau mấy ngày "lạc trôi" ở Bagan, hy vọng góp thêm chút trải nghiệm cho bạn khi khám phá miền đất cổ tích này.


Xem bài viết: Nên đặt khách sạn ở khu nào khi đi du lịch Bagan - Myanmar (Old Bagan, New Bagan, Nyaung U)

Đền Bagan Myanmar

Cửa sổ một ngôi đền cũ ở Bagan Myanmar

1. Đừng vội vàng

Một vài người bạn của mình vì lịch trình quá gấp nên chỉ dành đúng một ngày ở Bagan, sáng xuống xe bus, thuê tour đi ngắm bình minh rồi rong ruổi nguyên ngày, sau đó ngắm hoàng hôn và lại vội vã lên bus đi đến điểm tiếp theo. Với mình, một ngày không bao giờ đủ ở Bagan!

Với Bagan, bạn nên nhẹ nhàng, chậm rãi, vừa ngắm vừa thưởng thức, vừa cảm nhận, từng chút một lạc giữa các đền đài, lắng nghe những câu chuyện, hít thở mùi đất, mùi gió, mùi hoa trên cánh đồng, dang rộng tay và đón ánh nắng sớm, hoặc nín thở quan sát những vệt sáng le lói cuối cùng của một ngày. Sự diệu kỳ của Bagan nằm trong cảm giác! Mình nghĩ ít nhất là nên dành 3 ngày cho Bagan.


Hàng ngàn ngôi đền cũ ở Bagan Myanmar

Hàng ngàn ngôi đền cũ ở Bagan Myanmar

Chóp của một ngôi đền cũ ở Bagan Myanmar

Chóp của một ngôi đền cũ ở Bagan Myanmar2. Thuê một chiếc xe máy điện

Ở Bagan có nhiều cách khác nhau cho bạn tham quan quần thể hơn 2000 đền đài, như đi xe ngựa - thật sự là mình không tán thành cách này, vì cảm giác tội nghiệp con ngựa quá, xe taxi - cách này đỡ nắng, đỡ bụi bặm, lại di chuyển nhanh, tuy nhiên không gian của bạn chỉ nằm trong lồng xe, di chuyển từ điểm này đến điểm kia, bạn không có cái nhìn bao quát được toàn bộ cảnh vật hai bên, xe đạp - cách này chỉ dành cho những bạn khỏe mạnh, có khả năng chinh chiến, đạp xe cả ngày dưới ánh nắng mặt trời.

Theo mình, cánh hợp lý nhất là xe máy điện, hãy thuê một chiếc xe máy điện và tự mình khám phá, đây cũng là cách mà đa số khách du lịch chọn để tham quan Bagan.

Giá thuê xe máy điện giao động từ 4000 - 70000/ngày tùy vào khả năng mặc cả của bạn. Một số chỗ cho thuê giá cao hơn một xíu, nhưng khuyến mãi thêm dịch vụ giặt đồ miễn phí.