top of page
  • Writer's pictureYogi Travel VN

6. Cố đô Luang Prabang - di sản văn hóa Unesco, trái tim của đất nước champa Lào

Luang Prabang (Luang Pha Bang) từng là kinh đô của vương quốc Lào từ thế kỷ 14 đến năm 1975 và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới về kiến trúc văn hóa và lịch sử. Thành phố nhỏ xinh đẹp với dòng Mekong chảy dọc bình yên bình này có tới 98% dân số theo đạo Phật và hàng chục ngôi chùa nằm ở mỗi góc phố, mỗi con đường. Màu vàng đỏ đặc trưng của các ngôi chùa xen lẫn với màu nâu của những ngôi nhà cổ và màu trắng của hoa champa (loài hoa biểu tượng của Lào) tạo nên một nét kiến trúc độc đáo không thể bỏ qua của nơi đây.

Dù cho số lượng khách du lịch tới Luang Prabang ngày càng tăng lên kéo theo đó là các nhà hàng, khách sạn, các loại hình dịch vụ nở rộ ra, nhịp độ của thành phố này vẫn nhẹ nhàng từ tốn như những bước chân trần chậm rãi của các nhà sư trong màu áo cam ở khắp nơi trong khu phố cổ.


I. Cách di chuyển từ Việt Nam đi Luang Prabang

Từ Việt Nam bạn có thể bay tới Luang Prabang bằng Vietnam airline (bay thẳng) hoặc Airasia (transit 2 tiếng ở Bangkok). Nếu bạn ở Hà Nội thì có thể đi xe bus, chuyến đi thẳng Hà Nội - Luang Prabang mất hơn 25 tiếng đồng hồ.

Một cách nữa rẻ hơn cho bạn là bay qua Chieng Mai Thái Lan rồi đi xe bus qua cửa khẩu.

Nếu bạn đi từ Vang Vieng bạn có thể đi xe bus hoặc mini van để tới Luang Prabang, xem chi tiết bài viết ở link sau: Cách di chuyển từ Vang Vieng đi Luang PrabangII. Mùa nào thì thích hợp để du lịch Luang Prabang

Lào cũng chia thành 3 miền Bắc Trung Nam như ở Việt Nam, Luang Prabang thuộc vào Bắc Lào, và có khí hậu 4 mùa như Hà Nội Việt Nam. Bạn nên đi du lịch vào mùa khô khoảng từ tháng 10 đến tháng 5 năm sau, lúc này thời tiết Bắc Lào dễ chịu, không mưa nhiều và bạn dễ dàng khám phá các dòng thác, tham gia các tour trekking leo núi mà không sợ bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Mình đi Lào vào tháng 2 (ngay dịp tết âm lịch) Luang Prabang mát mẻ và se lạnh vào sáng và tối, hơi nắng và nóng vào buổi trưa, và hầu như không có mưa, nhưng hơi đông khách du lịch.


III. Các địa điểm tham quan ở Luang Prabang

1. Dạo quanh khu phố cổ

Dạo quanh khám phá phố cổ Luang Prabang là điều mà bạn nhất định phải làm khi ở đây. Nếu bạn ngại đi bộ thì nên thuê 1 chiếc xe đạp, còn nếu không thì hãy đi bộ vòng quanh khu phố cổ, len lỏi vào từng con hẻm nhỏ để cảm nhận nhịp sống chậm rãi của nơi đây. Mình nghĩ đi bộ tốt hơn vì bạn không phải mất công giữ xe, tìm chỗ đậu xe và bạn dễ dàng rẽ ngang rẽ dọc vào bất cứ đâu mà bạn muốn. Luang Prabang có khá nhiều quán cà phê và nhà hàng rất đẹp ở bên trục đường chính và dọc theo phía bờ sông.