top of page
  • Writer's pictureYogi Travel VN

20 điều thú vị bạn nên biết trước khi đi du lịch Nepal

1. Đi máy bay nội địa ở Nepal

2 thành phố chính khi đi du lịch ở Nepal là Kathmandu và Pokhara. Từ Kathmandu đi Pokhara có 2 cách: 1 là đi xe bus - mất hơn 8 tiếng, đường xóc và rất bụi, 2 là đi máy bay mất 20 phút. Để tiết kiệm thời gian, mình đã book chuyến bay từ Kathmandu đi Pokhara và ngược lại nên đã có những trải nghiệm khá thú vị với chuyến bay nội địa ở đây.

Thứ nhất là: nếu bạn là người nước ngoài bạn phải trả giá gấp đôi người bản địa - đó là quy định.

Thứ 2: Các hãng nội địa liên kết với nhau, nên đừng thấy lạ khi mà bạn mua vé hãng này xong được hướng dẫn lên máy bay của hãng khác.

Thứ 3: Sân bay nội địa nhỏ, nhiều chuyến liên tiếp nhau, cửa ra máy bay mở rộng thênh thang, và không có ai check coi bạn lên đúng bus để ra máy bay hay không, cũng không có ai check ngay cửa máy bay coi có đúng bạn bay chuyến đó hay không. Nên bạn phải hết sức để ý, tránh bị lên nhầm máy bay và hạ cánh ở đâu đó mà mình không biết nha.

Thứ 4: Máy bay siêu nhỏ, chứa chừng 20 - 40 người, có một chị tiếp viên đi lại phải cúi đầu lom khom. Từ ghế ngồi có thể thấy được anh phi công đang làm gì luôn. Và view trên trời thì siêu đẹp, các dãy núi tuyết trùng điệp bên dưới.

Thứ 5: Nếu dự báo thời tiết là buổi chiều trời mưa, mà bạn lại cần bay vào chiều đó - không muốn bị rủi ro delay ở lại thêm 1 đêm, thì bạn nên ra sân bay lúc 10 giờ sáng, và năn nỉ nhân viên đổi vé cho bạn qua chuyến sớm. Họ sẽ sắp xếp cho bạn đi chuyến sớm (hãng nào cũng được, như điều 2 á) mà bạn không phải mất phí gì cả (mình đã áp dụng thành công)


2. Kẹt xe ở Kathmandu

Cửa ngỏ đi vào Kathmandu lúc nào cũng chật cứng xe, đa phần mọi người bên này di chuyển chủ yếu bằng xe ô tô mà đường lại quá nhỏ, không thấy đèn xanh đỏ đâu hết nên mạnh ai người đó chạy. Nếu bạn ra sân bay nên lường trước việc này và dành khoảng 1 tiếng để không bị lỡ chuyến bay nhé.


3. Ni hao!!

Cứ đi 3 bước là có người chào Nihao - đó là chuyện của phố du lịch Pokhara, theo một người bạn local mà mình quen thì ở đây tiếng Trung được dạy miễn phí, các trường dạy tiếng Trung tuyển sinh mỗi ngày và còn cấp học bổng để đi Trung Quốc học nữa, thảo nào mà từ chú taxi đến anh bán trái cây cứ thấy mặt mình là ni hao.


4. Bụi

Thủ đô Kathmandu và các thành phố lân cận như Patan thì siêu bụi, bạn có thể mang theo một cái khẩu trang để đeo vào nếu muốn đi bộ dạo vòng vòng quanh phố cổ


5. Bẩn

Hãy chuẩn bị sẵn tinh thần là nhiều nơi khá bẩn, chuột chạy qua lại, người nằm ngủ chung với chuột, rác rưởi bốc mùi...


6. Đốt xác trên sông

Xem câu chuyện chén trà của mình ở đây:

Câu chuyện dòng sông linh thiêng của người Hindu và chén trà mình được mời


<