top of page
  • Writer's pictureYogi Travel VN

4. Vang Vieng Lào - thị trấn nhỏ xinh đẹp nép mình dưới chân núi

Vang Vieng là một thị trấn nhỏ xinh đẹp nằm nép mình dưới chân núi, thiên nhiên đã ưu đãi cho nơi đây cảnh vật nên thơ, non nước hữu tình (chỉ là có quá nhiều backpacker là làm cho nó trở nên quá ồn ào và mất đi sự bình yên vốn có).

Điều mà bạn dễ dàng nhận ra ở Vang Vieng là quá nhiều khách du lịch trong cái thị rấn nhỏ này, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc!!!. Thậm chí một vài cửa hàng và quán ăn, người ta để bảng và hướng dẫn bằng tiếng Trung và Hàn luôn. Vang Vieng được mệnh danh là Vegas của Lào và là điểm yêu thích của các backpacker thích party, thích tụ họp, vì ở đây đồ uống hầu như là miễn phí, các nhà hàng, khách sạn miễn phí rượu, bia và áp dụng happy hour vào tất cả các đêm. Bạn có thể say xỉn cả đêm, party từ quán này qua quán khác mà chả tốn bao nhiêu cả.

Xem bài trước: Cách di chuyển từ Vientiane tới Vang Vieng - Lào


Ở Vang Vieng phân làm 3 khu, khu trung tâm thị trấn, khu bên phải bờ sông và khu cánh đồng bên kia bờ sông. Khu trung tâm nằm ở giữa và hai khu kia nối với nhau bằng 2 cây cầu, 1 cây cầu lớn mà các phương tiện vẫn thường đi lại, cầu này thu phí là 10,000 Kip mỗi lượt đi về, 1 cây cầu gỗ nhỏ chủ yếu là để đi bộ - cầy này thì miễn phí.

Để di chuyển vòng quanh Vang Vieng, bạn có thể đi bộ xung quanh thị trấn, đi chợ, đi băng qua sông để ngắm hoàng hôn, tuy nhiên với những điểm xa hơn thì bạn phải thuê xe đạp hoặc xe máy vì di chuyển giữa các điểm khá xa và trời thì rất nắng.

- Giá thuê xe máy tay ga: 40,000 Kip/ngày (giá vào tháng 2/2019 nhé)

Dòng sông ở Vang Vieng là dòng sông cạn, một vài chỗ bạn có thể lội bộ từ bên này qua bên kia mà nước chỉ dính tới đầu gối thôi, cho nên bạn hãy thoải mái chơi các trò chèo thuyền kayak hay Tubing trôi sông mà không sợ chết đuối nha (trừ khi bạn bị xỉn, đọc ở phần dưới!)


I. Làm gì ở Vang Vieng? Những điểm tham quan du lịch chính ở thị trấn Vang Vieng - Lào


1. Ngắm hoàng hôn từ giữa cánh đồng

Địa điểm ngắm hoàng hôn yêu thích của mình ở Vang Vieng là cánh đồng bên kia sông, ngay sau lưng của khách sạn Silver Naga Hotel. Từ khách sạn này bạn băng qua sông bằng cây cầu gỗ nhỏ (cầu đi bộ miễn phí), đi thẳng tiếp qua dãy quán hàng cạnh bờ sông, vào một con hẻm nhỏ dẫn ra cánh đồng. Ở đây người ta làm sẵn các bục ngồi ngay bên ruộng lúa cho bạn ngồi chơi ngắm hoàng hôn. Ánh nắng mặt trời tắt từ sau những ngọn núi và vài cái khinh khí cầu đầy màu sắc bay lơ lửng trong nền cam rực rỡ của bầu trời cùng với tiếng côn trùng kêu rả rích sẽ làm bạn quên hết sự náo loạn của Vang Vieng cho mà xem.

P/S: Mình thích nán lại lâu hơn một chút sau khi nắng tắt, lúc mà tất cả mọi người đều đã rời đi, mọi thứ trở nên yên tĩnh và thanh bình đến lạ kỳ.


2. Leo lên view point ngắm toàn cảnh thị trấn

Có rất nhiều địa điểm view point ở Vang Vieng, nên mình nghĩ rằng bạn chỉ nên dành thời gian cho 1 hoặc 2 cái là đủ ngắm hết thị trấn này rồi. Ở tất cả các view points đều phải mua vé, giá tiền chừng 10,000 Kip - 20,000 Kip.

Nếu đi ngắm hoàng hôn thì sau khi nắng tắt bạn hãy nhanh chóng xuống núi liền đi nha, vì trời tối rất nhanh và đường leo xuống thì không có đèn đâu, hoặc là mang theo đèn pin hoặc điện thoại có đèn pin để chiếu sáng.

Mình leo cái view point cao nhất và khó nhất ở Vang Vieng - tên là Pha Ngern viewpoin. Bạn seach vị trí trên Google map và có thể chạy xe máy tới, điểm rẽ là con hẻm nằm ngay bên cạnh trường cấp 2 nha, rất dễ thấy trường này.

Đường leo lên khá mệt, nhưng đều có bậc thang hoặc đá cho bạn đạp chân, nhớ mang theo giày và nước uống. Tùy theo th