top of page
  • Writer's pictureYogi Travel VN

Bột Thanaka - Bí quyết chăm sóc da bí mật của người Myanmar


Nếu bạn tới Myanmar lần đầu, chắc chắn bạn sẽ thắc mắc là tại sao trên khuôn mặt của những người phụ nữ ở Myanmar lại có các vệt màu trắng loang lổ?. Có người chỉ vẽ hai vệt tròn trên má, có người vẽ thành hình chữ nhật, hình tam giác, một số khác thì rất khéo tay vẽ lên hình chiếc lá hoặc bông hoa.


Bột Thanaka được phụ nữ Myanmar sử dụng hàng ngày

Bột Thanaka được phụ nữ Myanmar sử dụng hàng ngày

Đây là loại kem dưỡng da chống nắng bí mật của người Myanmar tên là Thanaka. Loại bột bôi trên mặt này xuất phát từ cây Thanaka - loại cây có ở khắp mọi nơi trên đất nước Myanmar. Cách làm ra bột Thanaka như sau: Cây gỗ Thanaka được cắt thành từng khúc nhỏ vừa nắm tay, rồi đem phơi khô và cất giữ ở nơi thoáng mát. Mỗi lần cần dùng chỉ cần nhỏ một vài giọt nước lên mặt phẳng như sứ, gỗ hoặc đá, sau đó dùng miếng gỗ Thanaka khô mài nhẹ lên cho đến khi hình thành một lớp bột nước sền sệt, màu trắng sữa. Rồi dùng bột nước này bôi lên mặt, lúc khô sẽ có màu trắng và bám dính vào da mặt.

Xem thêm:

Tổng hợp kinh nghiệm du lịch bụi Myanmar

Lịch trình 12 ngày vòng quanh Myanmar (Burma)

Cách tạo ra bột Thanaka

Cách tạo ra bột Thanaka


Nguồn gốc của bột thanaka lần đầu tiên đã được nhắc đến trong một bài thơ ở thế kỷ 14 về một cô gái xinh đẹp ở Myanmar. Ngày nay, hình ảnh khuôn mặt được bao phủ bởi Thanaka đã trở thành biểu tượng của ngành công nghiệp du lịch của Myanmar. Bất kỳ du khách nào đến Myanmar đều luôn bị hấp dẫn và muốn thử bôi thứ bột này.


Bột Thanaka được các du khách hiếu kỳ luôn muốn thử

Bột Thanaka được các du khách hiếu kỳ luôn muốn thử


Chất bột từ cây gỗ Thanaka này có tác dụng bảo vệ da khỏi các tia tử ngoại, cũng như ánh nắng mặt trời. Người dân địa phương thường sử dụng bột Thanaka trên má, mũi, cổ và gần như tất cả các bộ phận của da có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Không những thế Thanaka được coi là một sản phẩm làm đẹp hiệu quả, nó giúp làm mát da, xoá nhược điểm như mụn nhọt và mụn đầu đen, cũng như da bị sậm màu hoặc phát ban. Ngoài ra, bột Thanaka còn có khả năng làm tăng sản xuất collagen và elastin (một dạng protein da) để bảo vệ và ngăn ngừa làn da của khỏi bị khô và lão hóa sớm.

Xem thêm: Ngắm hoàng hôn trên cầu gỗ U Bein - Mandalay Myanmar