top of page
  • Writer's pictureYogi Travel VN

I'm feeling way better about myself!

#Nhật ký đi dạy yoga


M là học viên tập lớp private của mình, người Nam Mỹ, bạn ấy ở quận 10, dạy Tiếng Anh ở trường quốc tế trên đường Ba Tháng Hai. M bị thừa cân, thừa rất nhiều cân, do tác dụng phụ của một loại thuốc mà bạn ấy dùng điều trị bệnh cách đây mấy năm. Vì thế việc di chuyển của M hơi chậm chạp, cộng với trọng lượng cơ thể lớn, nên sau 8 tiếng đi dạy ở trường, bạn ấy cảm giác người như rã rời ra, đau lưng, mỏi vai, đau khớp gối, nhức toàn thân. M gần như stress với mọi thứ ở Sài Gòn, từ công việc ở trường tới các mối quan hệ, từ cảm giác mệt mỏi tới cái nhìn thiếu thiện cảm của mọi người. Vì thế mà M liên hệ mình học Yoga.


Những buổi tập đầu khá là khó khăn cho cả hai, cả mình và cả M. Có thể động tác cái cây (tree pose) trông có vẻ rất đơn giản, nhưng với kích thước cơ thể của M, nó trở nên nặng nề, lung lay và không thể cân bằng được. Có thể động tác chó úp mặt (down ward facing dog) chỉ là chống tay và đẩy mông cao lên, nhưng tay của M lại quá yếu và không kiểm soát được hết khối lượng toàn thân. Đôi lúc bạn ấy cũng nản, nên mình tìm cách bài tập chuyển qua hướng khác, tập trung xây dựng sức mạnh từng phần, đồng thời sử dụng nhiều dụng cụ trợ giúp như block, strap, ghế, gối... và mình dành thời gian nói chuyện với M nhiều hơn.


Sau tuần khó khăn đầu tiên, M bắt đầu có sự thay đổi, bạn ấy hợp tác hơn khi thực hiện các động tác, bạn ấy cố gắng nhiều hơn để kiểm soát hơi thở đều và dài, đồng thời M học cách chấp nhận cơ thể mình và chú tâm vào cảm nhận. Sau hai tuần vật vã, thành công của M là ngồi thẳng được lưng khi thiền, hít thở đều hơn và tập được trọn vẹn chuỗi chào mặt trời đơn giản - điều mà tất cả mọi người bình thường đều làm được ngay trong buổi tập đầu tiên. Nhìn cách M cố gắng và kiên trì, mình phục nhất ở M lắm, có thể không làm được động tác, có thể mệt và lười sau giờ làm, nhưng M không nghỉ buổi nào, không bao giờ nói là dừng tập cả.


Sau 4 tuần bạn ấy nói với mình: " Có một thứ mà tao làm sai từ những ngày đầu khi đến Việt Nam, đó là tao quan tâm quá nhiều tới việc người khác nghĩ gì, người khác nói gì, tự nhiên tập yoga kéo tao lại với con người tao, kéo suy nghĩ của tao vào việc phải quan tâm vào chính mình, chú ý vào tay chân cơ khớp, hơi thở của mình nhiều hơn, ngay cả trong buổi tập yoga cũng như khi ở ngoài"

Đôi khi nghĩ lại câu nói đó của M làm mình giật mình, vì đôi lúc cái sự sensitive của mình nó trỗi dậy làm mình stress, và mình lại quên mất rằng, cảm giác của chính mình mới là thứ đáng quan tâm nhất, không phải là cách người khác nói gì, nghĩ gì. Dạy yoga cho M không chỉ giúp mình có kinh nghiệm về cách dạy các thể trạng người khác nhau, mà còn cho mình cách nhìn tổng quát hơn về mọi thứ, M tạo niềm tin cho mình rằng chỉ cần cố gắng là mọi thứ có thể làm được, miễn là bắt tay và quyết tâm tạo ra sự khởi đầu. Yoga đâu phải chỉ dành riêng cho mấy cô gầy gầy, uốn cong lưng, chạm tay xuống đất, yoga còn có thể cho một người thừa cân, nhưng nổ lực gấp 200 lần và kết quả thành công hơn 300 lần.

.

.

Một ngày, bạn ấy mỉm cười hạnh phúc "I'm feeling way better about myself!" và viết luôn câu đó lên thảm yoga :)

Đôi khi niềm vui đi dạy yoga của mình chỉ có vậy!


261 views0 comments

Recent Posts

See All

Comentários


bottom of page