top of page
  • Writer's pictureYogi Travel VN

20 điều bạn nên biết trước khi đi du lịch Lào

Mình đi Lào 2 tuần vào dịp tết nguyên đán ở VN và sau đây là những điều mình rút được sau chuyến đi dưới quan điểm cá nhân của mình, hy vọng bạn sẽ có một chuyến đi vui và nhiều trải nghiệm nhé

1. Giá cả ở Lào thật ra là không hề rẻ như bạn nghĩ đâu

Trước khi đi Lào, mình nghĩ là vật giá ở Lào sẽ tương đương như ở Việt Nam, Cam-pu-chia hay Thái, nhưng thật ra ở Lào mọi thứ đắt hơn rất nhiều. Bạn sẽ rất dễ dàng tìm thấy quán ăn bình dân với chỉ vài chục ngàn một bữa ăn ở Thái hay ở Cambodia, nhưng ở Lào, mỗi bữa ăn đơn giản bạn sẽ phải chi khoảng 30,000 - 70.000 Kip tương đương với khoảng 90 - 190k VND.

Giá xe bus hay taxi, tuktuk đều cao hơn so với mặt bằng chung của các nước hàng xóm.

Giá thuê xe máy ở Vang Vieng là 40,000 Kip/ngày (đó là nơi cho thuê rẻ nhất)

Giá thuê xe máy ở Luang Prabang là 90,000 Kip/ngày


2. Lào rất đắt đỏ. Tại sao?

Lào là nước nằm lọt thỏm ở giữa Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Cam-pu-chia, và Trung Quốc, không hề có mặt nào tiếp giáp biển. Trong khi đường biển là đường vận chuyển xuất nhập khẩu chính của hầu như các nước hiện nay. Thêm vào đó địa hình Lào chủ yếu là đồi núi và cao nguyên với dãy Trường Sơn ở phía đông bắc và phía đông, dãy Luangprabang ở phía tây bắc. Với đặc trưng chủ yếu là địa hình dốc, làm cho việc di chuyển giữa các tỉnh thành ở Lào cũng trở nên khó khăn hơn. Không có nhiều công ty mặn mà lắm khi đầu tư vào Lào với giá cả vận chuyển hàng hóa quá cao như vậy. Vì thế hầu như Lào không sản xuất được gì cả, việc nhập khẩu hoàn toàn phụ thuộc vào đường hàng không và đường bộ - là những cách rất đắt đỏ hiện nay. Thêm vào đó là khí hậu không thuận lợi, lượng mưa ít, trữ lượng nước phụ thuộc vào dòng Mekong... tất cả khó khăn đó làm cho ngành sản xuất chăn nuôi của Lào cũng không thực sự phát triển nhiều.


3. Mình ở Vang Vieng 4 ngày và có thể đếm được số người địa phương mà mình gặp

Thật đấy! đi một vòng thị trấn Vang Vieng bạn sẽ gặp toàn khách du lịch, tụi backpacker da trắng, các bạn Hàn Quốc da cũng trắng tinh luôn, từng nhóm người Trung Quốc kéo nhau đi ùn ùn vừa đi vừa nói chuyện ầm ĩ...khắp Vang Vieng toàn khách du lịch. Khách du lịch nhiều gấp 10 lần so với người địa phương, mình cứ tự hỏi không biết người địa phương họ sống chỗ nào, lâu lâu mới thấy vài người địu sọt từ đâu chạy xe máy vào chợ.


4. Lào không hề nóng - Miền Bắc Lào khá là lạnh

Trước khi đi Lào, cứ nghĩ đến Lào là mình thấy nóng cả người. Tuy nhiên sau khi mục sở thị 2 tuần khắp miền Bắc Lào mình thì kết luận là ở Lào lạnh lắm bạn! Thiệt đấy, miền Bắc Lào khá là lạnh. Vào buổi trưa thì nắng chang chang nhưng buổi tối và sáng sớm thời tiết se se lạnh rất thích. Đặc biệt là lúc bạn vừa xuống xe bus từ Vang Vieng đi Luang Prabang vào sáng sớm, lạnh tê tái luôn. Nếu bạn chạy xe đi ngắm hoàng hôn thì nhớ mang theo khăn hoặc áo khoác, vì lúc tắt nắng là sương đêm và gió lạnh kéo tới liền, đừng để bị cảm lạnh mất zui không chơi được nhiều nha (một cô gái Sài Gòn quanh năm nắng chia sẻ bí quyết :D)

Mình đi Bắc Lào vào tháng 2, khí hậu mát dễ chịu. Mùa nóng ở Lào vào khoảng tháng 3 và tháng 4, lúc này chắc sẽ nóng hơn nhé.

Miền Bắc Lào (Từ Vientiane trở ra) khí hậu se lạnh vào sáng sớm và tối, nắng vào buổi trưa

Miền Nam Lào (Từ Vientiane trở vào) khí hậu nóng như Sài Gòn nha (có khi hơn)


5. Đường xấu và xe di chuyển chậm

Vì đường sá ở đây khá xấu, vừa xóc vừa ngoằn nghoèo, lên dốc xuống dốc, cua tay áo, ổ voi ổ gà...mà xe thì chạy siêu chậm nên bạn phải dành nhiều thời gian trên bus nhiều hơn là bạn nghĩ

Từ Vientiane đi Vang Vieng: hơn 130km mà mất hơn 4 tiếng - đây là khúc đường đẹp nhất

Từ Vang Vieng đi Luang Prabang mất hơn 7 tiếng - khúc này đường xấu

Từ Luang Prabang đi Nong Khiaw mất 4 tiếng - khúc này đường xấu nhất


6. Người Lào

Người Lào đa số theo đạo Phật nên hiền lành, chất phác và thân thiện, tuy có phần hơi chậm. Vì thế đa số các hoạt động business ở đây đang do người Việt, người Thái và Trung Quốc làm chủ, vì họ có phần "lanh" hơn và nhanh nhẹn nắm bắt thời cơ hơn.