top of page
  • Writer's pictureYogi Travel VN

1. Thủ đô Colombo - Sự hỗn loạn trong trật tự rất riêng của Sri Lanka

Chuyến bay của Malindo Airline đến sân bay Bandaranaike International Airport vào lúc 12 giờ đêm sau khi bị delay mất nửa tiếng ở sân bay KL. Cảm giác được cái nóng xộc vào mặt ngay khi vừa bước xuống máy bay dù đang là mùa mưa, nếu mùa nắng thì có vẻ là còn nóng hơn nhiều. Vì đã quá khuya và phải nhanh chóng đi tìm chỗ xếp hàng nhập cảnh, lấy hành lý nên mình cũng không có cơ hội dạo một vòng coi sân bay coi thế nào.

Chú hải quan nhận passport với tờ giấy xác nhận e-visa mình in sẵn rồi hỏi là mình tới từ Sài Gòn hả (thiệt là thân thương lắm luôn vì ở đây ai cũng gọi TP HCM là Sài Gòn hết), xong rồi chú hỏi tiếp lịch trình đi bao lâu, đi 1 mình hả, be safe nhé!

Xem cách xin visa du lịch Sri Lanka ở bài viết trước nha, siêu dễ!

Ngay phía sau cửa hải quan là một "siêu thị" mở, chẳng biết gọi là gì vì nó bao gồm nhiều quầy hàng kế tiếp nhau, bán rất nhiều đồ điện tử, từ tivi, tủ lạnh, máy giặt, bếp ga, nồi cơm điện đến quần áo thời trang, son phấn....tất tần tật mọi thứ, lần đầu tiên mình được thấy người ta bán hàng như siêu thị ở sân bay thế này. Có vẻ như người Sri Lanka rất thực tế, đi du lịch về là phải mang theo quà cáp có giá trị vật chất và sử dụng được tại gia :D

1. Cách di chuyển từ sân bay Bandaranaike - Sri Lanka về khách sạn

Như tất cả những chuyến đi trước, thứ làm mình sợ nhất khi solo travel là không biết phải cân não sao để deal với mấy chú taxi, lại là nửa đêm và quãng đường hơn 35km trước mặt. Vừa xách túi ra khỏi cửa là một anh cò bay vô liền, hỏi em đi đâu, mình chìa địa chỉ khách sạn và show luôn google map. Và bắt đầu màn trả giá, anh cò nói 5000 rupee, mình nói ko, 3000 rupee- tui biết giá mà. Ảnh giảm tiếp 4000rupee - kiên quyết không, 3000 thì đi không tui kiếm người khác. Ảnh có vẻ thấy không lung lay được mình nên bỏ đi. Một chú lái xe vẫy vẫy hỏi mình có đi xe van của chú không, xe này cũng về Colombo nè, giá share là 1000 thôi , nhìn vô thấy một đoàn các anh đen đen râu quai nón mắt long lanh ngước ra nhìn, mình cười e lệ, dạ thôi cháu đi taxi. Đứng thêm 5 phút kiếm taxi khác, vừa vẫy dc một chiếc khác thì bạn cò hồi nãy lao lại, ok 3000 rupee đi luôn. Cảm giác mình bị hớ xíu, mà thôi đi luôn. Trước khi đi vẫy bạn cò lại - ê cho tui chụp cái hình gửi cho bạn (cho yên tâm, thân gái dặm trường nửa đêm :D) Xong màn trả giá, và thế là yên vị trên taxi - chú lái xe hơi lớn tuổi và nhìn khá hiền nên cũng đỡ lo. Con đường đi về khách sạn vắng tanh, cửa hiệu hai bên đường đều đóng cửa tắt đèn tối thui.

Vừa vào đến khách sạn là mình lao vào rửa mặt và ngủ liền.

Mình ở Bunkyard Hostels - là một khách sạn bình dân có cả phòng dorm và phòng riêng cho dân du lịch bụi, giá cả rất phải chăng nhưng mà nhanh full phòng lắm. Một vài options khác cho bạn chọn khách sạn ở Colombo như sau:

Colombo City Jumbo Hostel hoặc Star Anise Boutique Capsules - cùng mức giá và style với Bunkyard Hostels

Cinnamon Red Colombo - Giá cao hơn một chút, nhưng sạch sẽ, hiện đại và nằm ở vị trí tốt

Sáu giờ sáng, ngoài trời đã sáng trưng, mình ráng chui mặt vào chăn cho đỡ sáng để ngủ tiếp thì một dàn âm thanh èo éo eo các bản nhạc cổ điển vẳng vào từ cửa sổ, nghe như nhạc hiệu của tiếng xe đổ rác. Cứ mỗi 15 phút một lần lại rảo qua cửa sổ tăng tằng tăng tằng tăng...supper annoying!

Ráng nướng thêm chút nữa mà liếc thấy trời sáng trưng, mới 7h mà mặt trời đã chói chang rồi.


2. Việc đầu tiên phải làm ở Sri Lanka

Theo kế hoạch thì mình chỉ dành 1 ngày ở đây nên việc đầu tiên phải làm là phải tìm chỗ mua vé tàu hỏa để đi Kandy vào sáng sớm hôm sau.

Ga tàu chính của thành phố Colombo là Colombo Fort, bến xe bus nằm ngay bên cạnh đó luôn - chỉ cách 5 phút đi bộ. Ga tàu này phục vụ hàng chục chuyến đi ngắn và liên tỉnh mỗi ngày. Chỉ cần nói Colom Fort Train Station là chú tuk tuk nào cũng biết. Phía trước nhà ga là các quầy bán vé, có tổng cộng 13 quầy, mỗi quầy bán vé đi những nơi khác nhau. Lúc tới nhà ga, bạn cứ đi thẳng tới quầy thông tin và hỏi vé đi Kandy bán ở đâu họ sẽ chỉ quầy cho bạn.