top of page
  • Writer's pictureYogi Travel VN

Cách tính độ tuổi sinh học của cơ thể? Bạn có thật sự trẻ hơn tuổi của mình?

Tuổi thực sự của bạn là bao nhiêu? Trong khi hầu hết mọi người đều biết ngày sinh của mình, thì cơ thể có thể có vẻ ngoài và chức năng hoạt động không hoàn toàn đúng với tuổi của bạn.


Tuổi sinh học là gì?

Cơ thể bạn có thể trẻ hơn hoặc già hơn một cách rõ ràng so với tuổi của bạn, phụ thuộc vào điều kiện thể chất và lối sống. Do vậy, có thể nói, tuổi theo thời gian của bạn có thể sẽ khác biệt rất lớn với tuổi sinh học của bạn. Mặc dù chưa có một bằng chứng khoa học nào có thể tính chính xác được tuổi sinh học của bạn, nhưng bạn có thể ước lượng được tuổi sinh học của mình thông qua một vài phương pháp để biết được, liệu bạn đang có một cuộc sống tươi trẻ hơn hay đang “già trước tuổi”.


Kiểm tra các dấu hiệu thể chất

1.Kiểm tra mạch đập lúc nghỉ ngơi

Trái tim là một trong số những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, được điều hòa rất tốt và nhịp tim khỏe mạnh là một phần rất quan trọng để duy trì sức khỏe. Thông thường, trái tim thường đập từ 60-100 lần/phút. Mạch đập lý tưởng không nên cao hơn hay thấp hơn giới hạn này, mặc dù có một số vận động viên ưu tú có chỉ số mạch đập dưới 50 lần/phút. Để đếm được mạch đập, bạn hãy đặt 2 ngón tay của tay phải lên cổ tay trái, ngay phía dưới ngón cái, đặt lên trên một trong số những động mạch chính của cơ thể. Bạn có thể sẽ cảm thấy mạch đập.

Đếm số lần đập trong vòng 15 giây, sau đó nhân với 4 để tìm ra nhịp tim trong vòng 1 phút của bạn.Thông thường, mạch đập khi nghỉ ngơi thấp chứng tỏ rằng trái tim bạn vẫn khỏe mạnh. Mạch đập nhanh hơn khi nghỉ ngơi cho thấy trái tim bạn đang phải làm việc nhiều hơn, cũng tức là trái tim bạn làm việc yếu và kém hiệu quả hơn. Nếu mạch đập của bạn nhanh hơn 100 lần/phút, hãy cộng thêm 1 tuổi vào tuổi thực của mình.


2. Kiểm tra khả năng giãn cơ

Bạn có thể chạm tới ngón cái của mình không? Khả năng co giãn cơ sẽ giảm dần đi khi chúng ta lớn tuổi, khả năng này cũng sẽ bị hạn chế ở người cao tuổi bởi rất nhiều yếu tố, ví dụ như mất nhiều nước, thay đổi cấu trúc hóa học của các mô, mất đi các sợi cơ có chứa collagen và tăng canxi lắng đọng. Khả năng giãn cơ sẽ cho bạn biết một phần về tình trạng sức khỏe của bạn.

Ngồi trên sàn, thẳng lưng, khép chân và giơ tay thẳng phía trước mặt, ngang tầm với vai. Đánh dấu vào phía dưới sàn điểm thẳng góc với đầu ngón tay của bạn (điểm xuất phát). Sau đó, từ từ vươn người, cố gắng chạm tay tới đầu ngón chân trong khi vẫn giữ chân thẳng. Nếu bạn không thể chạm tới ngón chân, hãy đánh dấu lại điểm xa nhất bạn có thể với tới, sau đó đo khoảng cách giữa 2 điểm mà bạn đã đánh dấu.

  • Bạn vươn được bao xa? Bạn vươn người được càng xa càng tốt, và điều đó chứng tỏ cơ thể bạn vẫn còn trẻ trung.

  • Hãy cộng thêm 1 tuổi vào tuổi thật của bạn nếu bạn vươn được dưới 12.7cm (tương đương 5 inch), trừ đi 1 vào tuổi thật của bạn nếu bạn vươn xa hơn 25.4 cm (hơn 10 inch). Nếu khoảng cách bạn vươn tới nằm trong khoảng từ 12.7-25.4 cm (giữa 5 inch và 10 inch), thì giữ nguyên tuổi thật của bạn.3. Kiểm tra sức mạnh của bạn.

Bạn khỏe đến mức nào? Thông thường, mọi người vẫn sẽ tăng khối lượng cơ cho tới tuổi 30. Sau tuổi 30, cơ thể sẽ bắt đầu mất dần khối cơ và sức mạnh của cơ bắp. Những người trên 30 tuổi ít vận động có thể mất từ 3-5% khối cơ mỗi 10 năm, và kể cả những người thường xuyên vận động thì khối cơ vẫn có thể mất đi sau 30 tuổi. Sự mất đi khối cơ đồng nghĩa với việc sẽ mất đi sức mạnh, khả năng vận động, và ở những người cao tuổi, sẽ là tăng nguy cơ gãy xương, té ngã. Do vậy, hãy kiểm tra sức mạnh của bạn. Bạn hãy thực hiện động tác chống đẩy trên sàn nhà càng nhiều càng tốt mà không dừng lại, giữ cơ thể thành một đường thẳng và hạ thấp phần ngực. Tiếp tục thực hiện cho tới khi bạn không thể chống đẩy thêm được nữa.