top of page
  • Writer's pictureYogi Travel VN

Tuần thứ 5 của thai kỳ - 3 tháng đầu mang thai

Updated: May 26, 2021


Suốt cả tuần này ngực của mình căng cứng và hơi nhức (cảm giác như lúc có kinh nguyệt vậy), thêm vào đó là mắc tiểu thường xuyên hơn và đói bụng nhiều hơn (đôi lúc cảm giác đói cồn cào nếu chưa kịp ăn, nên phải để dành sẵn bánh hoặc trái cây trong túi)

Ngoài những biểu hiện ở trên thì mình khoẻ mạnh, bình thường, không thấy khó chịu bởi mùi gì cả (nhiều mẹ bầu có thể bắt đầu cảm thấy mùi cá, mùi thịt khó chịu rồi)


Tuần thứ 5 - em bé bắt đầu nhỏ bằng hạt mè (chừng 2mm) rồi đó!

Tuần này là thời khắc mà em bé bắt đầu kiến tạo bộ phận đầu tiên - trái tim ❤️

Tuỳ theo tiến trình phát triển nhanh hay chậm của từng em bé mà nếu đi siêu âm vào cuối tuần này, bạn có thể nghe được nhịp tim em bé đập thình thịch (Nếu chưa thì chờ thêm 1 hoặc 2 tuần nữa sẽ thấy)

Do mấy hôm nay ở Hội An đang thông báo dịch covid khá phức tạp nên chị Trinh bảo mình hãy đợi đến cuối tuần 8 rồi đi siêu âm, để nghe chắc chắn nhịp tim em bé luôn (Trong trường hợp mình không có gì bất thường, không đau bụng, không ra máu, nếu bạn có các biểu hiện đó, hãy đi bác sĩ liền nhé)Chế độ dinh dưỡng mà bác sĩ khuyên vào tuần này là: hãy ăn các chất chứa nhiều DHA và omega 3, để giúp em bé phát triển tốt tim và hệ thần kinh.

Tuần này mình ăn nhiều cá hồi và bơ hơn.


Thường mình trộn yến mạch và sữa chua để qua đêm, tới sáng mình cắt nhỏ bơ, xoài, dâu, thanh long trộn cùng vào tô yến mạch sữa chua để ăn sáng (bỏ vào hũ nhỏ mang lên công ty ăn luôn). Buổi chiều lúc đói thì mình trộn sữa chua với bơ dầm nát để ăn. Xem cách làm ở video bên dưới:Ngày nào siêng hơn thì mình làm món Avocado toast của Mexico, hoặc guacamole .

Xem cách làm ở bài viết dưới:

Cá hồi thì mình chiên áp chảo với dầu oliu hoặc nướng lên và trộn cùng salad rau xanh để ăn với bánh mì.


Tuần này bạn cũng bắt đầu lên kế hoạch tập luyện được rồi. Theo quan điểm dân gian về việc đi nhẹ nói khẽ cười duyên trong 3 tháng đầu thai kỳ là đúng, nhưng không hoàn toàn chính xác nhé, bạn không thể cứ ngồi yên một chỗ là được. Bạn có thể bắt đầu các bài tập hít thở và thiền, các bài vận động đơn giản nhẹ nhàng để tạo thành thói quen luyện tập.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, triệu chứng mà nhiều mẹ bầu thường bị là khó chịu phần bụng dưới, có thể hơi đau bụng dưới, đau lưng dưới (như triệu chứng của kỳ kinh nguyệt) và lâu lâu còn bị ngộp thở, phải lấy hơi để thở. Hãy bắt đầu tập các bài tập thiền, yoga và cách luyện tập các bài tập thở hiệu quả của yoga để thai kỳ dễ dàng hơn nhé xem

36 views0 comments

Comentários


bottom of page