top of page
  • Writer's pictureYogi Travel VN

Tuần 12 mang thai - 3 tháng đầu thai kỳ

Updated: Jul 9, 2021

Tuần này cảm giác như cơ thể được giải thoát vậy, mình bắt đầu thấy có nhiều năng lượng hơn, đỡ mệt mỏi, đỡ chán ăn và đỡ buồn ngủ nữa.

Bác sĩ hẹn tuần này siêu âm và đo độ mờ da gáy của em bé, cùng với làm các xét nghiệm chẩn đoán bệnh sớm cho em bé. Có một điều về lần khám thai này mà mình muốn chia sẽ thật lòng với mọi người, đó là về 2 loại xét nghiệm chẩn đoán bệnh thai nhi đang rất phổ biến hiện nay là double test và nipt. Double test là phương pháp cũ có từ rất lâu và giá rẻ hơn rất rất nhiều, nipt là phương pháp mới nghe nói độ chính xác là 80-90% và giá là rất rất cao (ở phòng khám lúc mình siêu âm bác sĩ bảo double test giá 600k, nipt giá 6tr). Mình và chồng sau một hồi bàn bạc thì thống nhất là: nếu em bé có làm sao tụi mình vẫn chấp nhận đẻ ra và nuôi, và tụi mình chọn làm double test trước sau đó nếu kết quả không tốt, chỉ số bệnh cao này kia thì tụi mình sẽ làm lại bằng cái nipt. May mắn là kết quả của mình rất ổn, không có gì bất thường, các chỉ số đều thấp nên mình không làm xét nghiệm bằng cái nipt nữa. Nếu bạn nào ở giai đoạn này, đi siêu âm và bác sĩ kể một hồi làm bạn hoảng quá thì hãy bình tĩnh bàn bạc với chồng rồi mới quyết định nhé.


Lúc đi siêu âm tuần này, dòm em bé mà bất ngờ luôn, tại sao nó có thể lớn nhanh được như vậy chứ, đã có đủ tay chân, thậm chí đủ ngón tay ngón chân luôn rồi :D Mặc dù mới bằng cỡ quả trứng thôi mà nhìn giống một em bé lắm, quẫy tung tăng trong bụng còn giãn tay giãn chân như tập thể dục nữa. Mình đọc báo thấy bảo tuần này có thể thấy được giới tính em bé, mà bác sĩ bảo chưa thấy gì, phải từ 15 -18 tuần mới chính xác, nên thôi về chờ thêm. Nhịp tim em bé cũng chậm lại, to và rõ ràng hơn trong tuần này.

Tuy nhiên mặt mình bắt đầu có lấm tấm nốt mụn nhỏ và nhiều nhờn hơn, nhớ đắp mặt nạ, rửa mặt sạch và uống nhiều nước mỗi ngày nhé. Mình uống nước chanh, nước ép trái cây thường xuyên luôn, mỗi ngày 8-10 ly. Bí quyết là để ngay cái ly nước trước mặt, hết là phải đi rót đầy vào liền để cho đỡ quên. Bên cạnh đó ăn thêm nhiều dưa hấu, dưa gang, dưa lưới, vắt nước cam để vào ngăn mát và cứ vậy ăn uống tì tì cả ngày cũng là cách bổ sung nước hiệu quả.


Hội An đang vào mùa sen, khắp nơi bán hạt sen mình mua hoa sen về cắm, mua hạt sen về nấu sữa hạt. Nếu bạn nào lười uống sữa tươi giống mình thì làm sữa hạt sen là rất hữu hiệu nha, thơm và bổ dưỡng lắm.


Bụng mình hơi nhô về trước và mình dần cảm nhận được sức chịu đựng của các cơ lưng dưới nên mình chăm tập các bài tập yoga cho bà bầu về giãn lưng và thư giãn thắt lưng nhiều hơn

30 views0 comments

Comments


bottom of page