top of page
  • Writer's pictureYogi Travel VN

Tham quan Andong Hàn Quốc - điểm du lịch văn hóa ít người Việt biết đến

Mặc dù Andong là một điểm đến khá nổi tiếng với du khách châu Âu và Mỹ, được giới thiệu một trong 7 địa điểm phải tham quan ở Hàn Quốc. Tuy nhiên không hiểu sao, rất ít người Việt biết tới nơi này. Mình quyết định cho địa danh này vào lịch trình cũng nhờ một người bạn người Mỹ giới thiệu - bạn ấy khẳng định là nên đi, để hiểu thêm về văn hóa và con người Hàn Quốc.

Cách đi tới Andong từ Seoul


Từ trung tâm Seoul bạn có thể đi tàu điện tới trạm: Dong-seoul (East Seoul) Terminal hoặc Express Bus terminal(Central CITY Bus Terminal) cả hai trạm đều có xe bus đi Andong. Cứ khoảng 30 phút lại có một xe, nên bạn không cần phải đặt trước.

Thời gian di chuyển từ Seoul đi Andong là 3-4 tiếng, xe bus sạch đẹp chạy nhanh và rất êm. Bạn có thể đi chuyến sớm nhất lúc 6 giờ sáng, dây là chuyến xe duy nhất trong ngày dừng chân tại trạm Pungsan Hanji Factory - nơi làm mặt nạ truyền thống nổi tiếng của Andong cho bạn tham quan. Tuy nhiên lúc mình đi, vì mình dậy trễ nên mình đi chuyến xe 9 giờ và đi thẳng tới bến xe trung tâm Andong luôn.

Lưu ý là xe bus này có thể đi thẳng tới làng truyền thống Hahoe luôn, nếu bạn muốn ngủ đêm tại làng thì nên nói với tài xế chỉ cho bạn xuống đúng chổ.


Các điểm tham quan ở Andong

Làng truyền thống Hahoe (Xem bài viết tại ĐÂY)


Chùa Bongjeongsa


- Cách đi: Từ Andong Bus Terminal, đi băng qua đường, tới trạm xe bus ngay trước của trường cấp một và đón xe bus số 51. Mất khoảng 30 phút để đi được đến chùa Bongjeongsa

- Lưu ý là hàng ngày chỉ có khoảng 7 chuyến xe bus đi từ Andong đến chùa, nên bạn phải canh thời gian hợp lý để đi về cho kịp giờ.

Trạm dừng xe bus nằm ngay trước cổng chùa, tuy nhiên khuôn viên chính của chùa nằm cách xa cổng chừng 500m, và bạn phải leo bộ lên một con dốc khá caoChùa Bongjeongsa là ngôi chùa bằng gỗ lâu đời nhất tại Hàn Quốc, và là ngôi chùa lớn nhất ở Andong. Ngôi chùa này được trang trí theo hình thức Dangcheong - là hình trang trí bắt nguồn từ thời kỳ Goryeo như Tổ Sư điện (Josadang). Phong cách trang trí này dựa trên năm màu cơ bản; màu xanh (hướng Đông), trắng (hướng Tây), đỏ (hướng Nam), đen (hướng Bắc), và màu vàng (Trung tâm). Đây là nét đặc trưng nhất cho văn hóa Phật giáo ở Hàn Quốc, đồng thời tạo ra sự khác biệt của Phật giáo Hàn Quốc và các nước xung quanh.


Sân chùa được trang trí bằng nhiều lồng đèn hoa sen đẹp mắt

Từ trên đỉnh chùa, bạn có thể phóng tầm mắt ngắm núi non bên dưới trong tiếng chuông tụng kinh gõ nhè nhẹ của các nhà sư, khung cảnh rất bình yên!


Chợ truyền thống Gusijang - Andong Gu Market

Chợ này nằm ngay khu trung tâm Andong, nên bạn có thể đi bộ hoặc đi taxi. Trong chợ bày bán các mặt hàng nông sản địa phương, các món hàng handmade truyền thống rất dễ thương và đặc biệt là con đường bán món gà hầm nổi tiếng nhất vùng nằm ngay trong chợ (xem ở dưới).

Món nhất định phải ăn ở Andong

Món ăn nổi tiếng nhất của vùng Andong là món jjimdak, là một loại gà hầm với nước tương, cà rốt và khoai tây, cộng thêm miến Hàn Quốc.

Jjimdak được ăn kèm với kimchi và cơm trắng. Một phần gà thường rất lớn, có thể là nửa con hoặc 1 con, dọn ra khi còn nóng, bốc khói nghi ngút. Gà mềm, thơm và thấm gia vị cay cay, ăn kèm cơm nóng hổi và củ cải muối chua ngon và rất lạ miệng.


Món ăn này nổi tiếng tới mức có nguyên 1 con đường tên là Jjimdak Andong với hàng chục nhà hàng chuyên bán món này, con đường đặc biệt này nằm trong khu chợ cũ Gusijang.

Quán ăn ngon nhất do người bạn địa phương giới thiệu cho mình tên là Andong Jjimdak Jongson, vào giờ cao điểm quán luôn chật cứng người, lúc mình đến đây, phải xếp hàng chờ gần 30 phút mới có chỗ ngồi.

Mặc dù đã được ăn món này ở Seoul, nhưng đúng là thịt gà và gia vị tẩm ướp ở Andong ngon hơn rất rất nhiều. Nếu đến Andong, bạn nhất định phải thử món này nhé!

Xem thêm các bài viết về kinh nghiệm du lịch, lịch trình du lịch và các địa điểm tham quan tại Hàn Quốc:

1,118 views0 comments

Comments


bottom of page