top of page
  • Writer's pictureYogi Travel VN

Thai giáo là gì? Ý nghĩa của thai giáo

Thai giáo là các biện pháp mà mẹ bầu áp dụng cho mẹ và cho em bé từ khi đang mang thai để giúp cho mẹ có một thai kỳ khoẻ mạnh và thoải mái hơn đồng thời giúp giáo dục sớm thai nhi cho em bé được sinh ra khoẻ mạnh, phát triển đầy đủ các tiềm năng về thể lực và trí tuệ.

Thường người ta gọi thai giáo cho người mẹ là thai giáo gián tiếp, thai giáo cho em bé trong bụng bầu là thai giáo trực tiếp. Và rất nhiều người tập trung vào thai giáo trực tiếp cho em bé mà quên mất mẹ, nhưng theo kinh nghiệm và quan điểm của mình thì thai giáo cho mẹ quan trọng và ảnh hưởng tới thai kỳ nhiều hơn là thai giáo cho em bé nha.

Như vậy sẽ có 2 đối tượng được áp dụng thai giáo trong suốt quá trình mang thai là mẹ và em bé.


Đối với người mẹ:

- Về chế độ dinh dưỡng, nếu mẹ biết cách bổ sung các loại thực phẩm phong phú và đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp mẹ khoẻ mạnh, đỡ nghén và giúp bé phát triển tốt hơn.

- Về tinh thần : mẹ tạo được sự thư giãn thoải mái cho tinh thần, giữ cho mình luôn thoải mái vui vẻ, và bình yên trong tâm trí, để em bé có sự kết nối với mẹ được tốt hơn.

- Về thể chất: Mẹ hãy duy trì thói quen luyện tập thiền và yoga đều đặn, các bài tập nhẹ nhàng giúp cơ thể thoái mái, giải phóng được áp lực, đỡ đau mỏi lưng vai gáy, giúp mẹ ngủ ngon và luôn trong trạng thái khoẻ mạnh

- Tập Thiền để giúp mẹ biết cách lắng nghe cơ thể mình, giúp tăng sự kết nối giữa mẹ và bé

- Tập cách chia sẽ với chồng, với những người xung quanh, tập nói lên cảm xúc suy nghĩ của mình và tập cách nói chuyện với em bé nữa.


Đối với em bé:

- Nằm trong bụng một người mẹ khoẻ mạnh và được bổ sung đầy đủ thể chất, bé sẽ phát triển toàn diện hơn

- Kết hợp các biện pháp khoa học về thai giáo như âm nhạc, ánh sáng, giao tiếp, vận động để phát triển các giác quan

- Em bé tiếp cận được mọi hành động, cảm xúc và suy nghĩ của mẹ


Mình đã đọc, đã học và áp dụng theo các phương pháp thai giáo theo từng tuần, bạn hãy xem các video chi tiết hướng dẫn từng tuần nha

Hãy tham khảo một vài phương pháp thai giáo ở các nước:


Phương pháp thai giáo ở Mỹ

Đối với phương pháp thai giáo ở Mỹ thì hoạt động tâm lý của mẹ bầu, nhất là tình thương của người mẹ ảnh hưởng rất tích cực tới thai nhi. Vì thế, các nhà nghiên cứu luôn khuyên những bà mẹ phải luôn giữ một tâm lý thoải mái và có mộ chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Các mẹ nên trò chuyện với thai nhi một cách có hệ thống, cho thai nhi nghe nhạc, vỗ và xoa ở các vị trí nhất định trên bụng. Các bước thực hiện phương pháp này như sau:

– Người mẹ dùng một máy phát âm hướng vào phía thai nhi và cho con nghe đi nghe lại các câu chữ.

– Sau đó, mẹ sẽ đổi từ máy phát câu chữ sang phát nhạc

– Cuối cùng cho thai nhi luyện tập các động tác “đá vào bụng mẹ”.