top of page
Search

Thai giáo là gì? Ý nghĩa của thai giáo

Thai giáo là các biện pháp mà mẹ bầu áp dụng cho mẹ và cho em bé từ khi đang mang thai để giúp cho mẹ có một thai kỳ khoẻ mạnh và thoải mái hơn đồng thời giúp giáo dục sớm thai nhi cho em bé được sinh ra khoẻ mạnh, phát triển đầy đủ các tiềm năng về thể lực và trí tuệ.

Thường người ta gọi thai giáo cho người mẹ là thai giáo gián tiếp, thai giáo cho em bé trong bụng bầu là thai giáo trực tiếp. Và rất nhiều người tập trung vào thai giáo trực tiếp cho em bé mà quên mất mẹ, nhưng theo kinh nghiệm và quan điểm của mình thì thai giáo cho mẹ quan trọng và ảnh hưởng tới thai kỳ nhiều hơn là thai giáo cho em bé nha.

Như vậy sẽ có 2 đối tượng được áp dụng thai giáo trong suốt quá trình mang thai là mẹ và em bé.


Đối với người mẹ:

- Về chế độ dinh dưỡng, nếu mẹ biết cách bổ sung các loại thực phẩm phong phú và đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp mẹ khoẻ mạnh, đỡ nghén và giúp bé phát triển tốt hơn.

- Về tinh thần : mẹ tạo được sự thư giãn thoải mái cho tinh thần, giữ cho mình luôn thoải mái vui vẻ, và bình yên trong tâm trí, để em bé có sự kết nối với mẹ được tốt hơn.

- Về thể chất: Mẹ hãy duy trì thói quen luyện tập thiền và yoga đều đặn, các bài tập nhẹ nhàng giúp cơ thể thoái mái, giải phóng được áp lực, đỡ đau mỏi lưng vai gáy, giúp mẹ ngủ ngon và luôn trong trạng thái khoẻ mạnh

- Tập Thiền để giúp mẹ biết cách lắng nghe cơ thể mình, giúp tăng sự kết nối giữa mẹ và bé

- Tập cách chia sẽ với chồng, với những người xung quanh, tập nói lên cảm xúc suy nghĩ của mình và tập cách nói chuyện với em bé nữa.


Đối với em bé:

- Nằm trong bụng một người mẹ khoẻ mạnh và được bổ sung đầy đủ thể chất, bé sẽ phát triển toàn diện hơn

- Kết hợp các biện pháp khoa học về thai giáo như âm nhạc, ánh sáng, giao tiếp, vận động để phát triển các giác quan

- Em bé tiếp cận được mọi hành động, cảm xúc và suy nghĩ của mẹ


Mình đã đọc, đã học và áp dụng theo các phương pháp thai giáo theo từng tuần, bạn hãy xem các video chi tiết hướng dẫn từng tuần nha

Hãy tham khảo một vài phương pháp thai giáo ở các nước:


Phương pháp thai giáo ở Mỹ

Đối với phương pháp thai giáo ở Mỹ thì hoạt động tâm lý của mẹ bầu, nhất là tình thương của người mẹ ảnh hưởng rất tích cực tới thai nhi. Vì thế, các nhà nghiên cứu luôn khuyên những bà mẹ phải luôn giữ một tâm lý thoải mái và có mộ chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Các mẹ nên trò chuyện với thai nhi một cách có hệ thống, cho thai nhi nghe nhạc, vỗ và xoa ở các vị trí nhất định trên bụng. Các bước thực hiện phương pháp này như sau:

– Người mẹ dùng một máy phát âm hướng vào phía thai nhi và cho con nghe đi nghe lại các câu chữ.

– Sau đó, mẹ sẽ đổi từ máy phát câu chữ sang phát nhạc

– Cuối cùng cho thai nhi luyện tập các động tác “đá vào bụng mẹ”.

Phương pháp giáo dục như vậy giúp cho sự phát triển tư duy của bé và tạo điều kiện cho hệ thần kinh của bé phát triển. Khi chào đời, bé có thể học tập dễ dàng hơn.


Phương pháp thai giáo Haptonomy ở Pháp

Đây là phương pháp thai giáo giúp hai mẹ con yêu thương và hiểu nhau hơn thông qua các hoạt động liên quan đến 5 giác quan, tinh thần và chế độ dinh dưỡng.

Khi thực hiện phương pháp thai giáo này các mẹ cần thực hiện những bước sau:

– Ba hoặc mẹ dùng tay chạm vào bụng bầu thật nhẹ nhàng và yêu thương để bé có thể cảm nhận hơi ấm từ ba mẹ truyền đến.

– Bé ở những tuần cuối của tam cá nguyệt thứ 2 rất nhạy cảm với nhiệt độ và những tác động từ bên ngoài tử cung của mẹ. Nên khi ba mẹ xoa bụng, bé sẽ cảm nhận được nơi nào có hơi ấm và di chuyển đến nơi đó.

– Sau khi bé di chuyển, bạn sẽ cảm nhận được cơ thể của bé từ bên ngoài

– Khi ba mẹ di chuyển bàn tay, bé sẽ di chuyển theo nơi có hơi ấm đó.

Phương pháo thai giáo Haptonomy giúp tạo một mối liên kết giữa mẹ và bé, giữa bé và những người thân trong gia đình. Ngoài ra, còn giúp điều chỉnh tư thế của thai nhi khi sinh và hỗ trợ thêm cho thai nhi phát triển trí não vượt trội.


Phương pháp thai giáo ở Nhật Bản

Nhật Bản là nước rất coi trọng thai giáo. Các phương pháp thai giáo được kết hợp từ các học thuyết và kinh nghiệm dân gian. Các chuyên gia y học cùng với các chuyên gia giáo dục ở Nhật Bản đã áp dụng những kỹ thuật và thiết bị tiên tiến, đưa ra các phương pháp như y học về thai nhi, giáo dục tâm lý ở giai đoạn thai nhi.

Theo đó, thai nhi 5 tháng tuổi có thể nghe được âm thanh từ bên ngoài truyền vào trong tử cung, đồng thời có thể nhìn thấy được những tia sáng từ bên ngoài xuyên qua tử cung. Vì thế, khi mẹ cho thai nhi nghe nhạc hay trò chuyện với con lúc này sẽ giúp thai nhi ghi nhớ âm thanh từ bố mẹ và người thân, từ đó giúp bé phát triển trí não một cách tốt nhất.


Phương pháp thai giáo Taegyo của Hàn Quốc

Đây là phương pháp giáo dục truyền thống có từ năm 1392, dựa trên triết lý một thai nhi đã trở thành một người hoàn chỉnh tại chính thời điểm thụ thai. Phương pháp này chú trọng đến sự ổn định cảm xúc của người mẹ. Người mẹ khi thực hành phương pháp Taegyo phải có tinh thần thoải mái, vui vẻ thì thai nhi mới phát triển tốt được. Bên cạnh đó các mẹ bầu cũng phải có một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống tốt nhất cho cả hai mẹ con.

Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ thường xuyên đọc sách, nghe nhạc, trò chuyện với em bé. Thêm vào đó, mẹ bầu nên tập thể dục nhẹ như đi bộ, tập yoga hay đi du lịch đây đó để thư giãn, gặp gỡ những người mới. Điều này sẽ mang lại cảm giác sôi nổi, vui tươi cho mẹ và lan truyền sang bé.

Xem chi tiết thai giáo các tuần trong chuỗi nhật ký Hành trình làm mẹ của mình


25 views

Comments


bottom of page