top of page
  • Writer's pictureYogi Travel VN

Tìm hiểu về độ mờ da gáy | kiến thức mang thai cho mẹ bầu

Updated: Sep 12, 2021

ĐỘ MỜ DA GÁY – CHỈ SỐ QUAN TRỌNG NHẤT CỦA THAI NHI TỪ TUẦN THỨ 12

Đo độ mờ da gáy được xem là một trong những chỉ định quan trọng nhất trong suốt thời gian mang thai để bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán dị tật. Siêu âm đo độ mờ da gáy được thực hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ, từ tuần thứ 12 đến 13 tuần 6 ngày.

Độ 𝐦ờ 𝐝𝐚 𝐠á𝐲 (Nuchal translucency) là hình dạng siêu âm của một tập hợp chất lỏng dưới da phía sau cổ thai nhi trong ba tháng đầu của thai kỳ, và xuất hiện dưới dạng hình ảnh màu đen hoặc mờ trên màn hình siêu âm. Ở những thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể, khiếm khuyết tim và nhiều hội chứng di truyền, độ mờ da gáy sẽ cao hơn.𝐓ầ𝐦 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐭𝐫ọ𝐧𝐠 𝐜ủ𝐚 𝐬𝐢ê𝐮 â𝐦 độ 𝐦ờ 𝐝𝐚 𝐠á𝐲 Siêu âm độ mờ da gáy là một xét nghiệm quan trọng nhất trong tam cá nguyệt đầu tiên giúp bác sĩ chẩn đoán sớm xem thai nhi có bị dị tật hay không, cụ thể là hội chứng Down hoặc bất thường nhiễm sắc thể. Nếu phát hiện trẻ có nguy cơ mắc hội chứng Down, thai phụ sẽ được chỉ định thêm các xét nghiệm như lấy mẫu nhung màng đệm, chọc ối…


𝐒𝐢ê𝐮 â𝐦 độ 𝐦ờ 𝐝𝐚 𝐠á𝐲 𝐤𝐡𝐢 𝐧à𝐨? Kết quả siêu âm độ mờ da gáy chính xác nhất khi được siêu âm được thực hiện từ tuần thứ 12 đến tuần thứ 13 của thai kỳ, bởi lẽ: • Thai nhi trước 11 tuần tuổi còn quá bé, da gáy còn mờ khiến kết quả siêu âm không chính xác • Thai nhi sau 13 tuần 06 ngày tuổi thì độ mờ da gáy đã trở về mức bình thường, lúc này việc thực hiện siêu âm không còn ý nghĩa (lưu ý độ mờ da gáy bình thường ở thời điểm sau tuần thứ 13 chưa chắc thai nhi đã bình thường)


Độ 𝐦ờ 𝐝𝐚 𝐠á𝐲 𝐛ì𝐧𝐡 𝐭𝐡ườ𝐧𝐠 Độ mờ da gáy thông thường là dưới 3,5mm đối với trẻ có kích thước 45-84mm. Tùy theo tuần tuổi sẽ có kích thước độ mờ da gáy như sau: • 2mm đối với thai nhi 11 tuần tuổi • Dưới 2,5mm đối với thai nhi 12 tuần tuổi • 2,8mm đối với thai nhi 13 tuần tuổi


Độ 𝐦ờ 𝐝𝐚 𝐠á𝐲 𝐛ấ𝐭 𝐭𝐡ườ𝐧𝐠 Thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down nếu độ mờ da gáy có kích thước trên 3,5mm, cụ thể: • Độ mờ da gáy lớn hơn 3mm, nguy cơ mắc hội chứng Down cao • Độ mờ da gáy 6mm, nguy cơ mắc hội chứng Down và dị tật bẩm sinh • Độ mờ da gáy từ 3,2-3,5mm Lưu ý phương pháp siêu âm đo độ mờ da gáy chỉ có thể chẩn đoán chính xác 75% nguy cơ trẻ bị Down. Xác suất nhỏ có thể xảy ra trường hợp siêu âm kết quả bất thường nhưng bào thai lại bình thường, tuy nhiên mẹ bầu không nên chủ quan mà bỏ qua xét nghiệm độ mờ da gáy.

---

Khoá học Yoga cho mẹ Bầu: Tại đây


Các video thư giãn khi mang Bầu: Tại đây
8 views0 comments

Comments


bottom of page