top of page
Search

Cuộc sống trên hồ Inle - Một ngày đi thuyền

Sáng hôm đó đang ngồi ăn sáng ở sảnh khách sạn Ostello Bello Hostel, một bạn người Mỹ ngồi bên cạnh bắt chuyện hỏi hôm nay mình đi đâu, mình nói chắc là kiếm nhóm share thuyền đi hồ Inle. Bạn ấy nói bạn ấy cũng đi luôn, sau đó 5 phút có thêm 1 couple người Mexico cũng quay qua hỏi đi chung, vậy là đầy một thuyền để share. Giá thuê thuyền nguyên ngày là 16000Kyat, tuy nhiên vào cuối ngày vì thấy anh lái thuyền nghèo quá nên mỗi người cho ảnh thêm 1000 Kyat, tổng công là 20000 Kyat.

Hôm đó trời hơi u ám và suốt cả ngày không nắng nên hình chụp toàn sắc xám - xám như màu nước của hồ, không hiểu sao hình quảng cáo trên các tạp chí chụp ra được màu nước trong vắt xanh ngắt nhỉ.

Hồ Inle - Myanmar nằm trên núi cao, quanh năm mát mẻ

Hồ Inle - Myanmar nằm trên núi cao, quanh năm mát mẻ

Điểm đặc biệt của hồ này là nằm ở độ cao 800m so với mực nước biển nên tiết trời luôn mát mẻ dễ chịu, tổng diện tích mặt nước là gần 116km, rộng mênh mông.


Hành trình sẽ bắt đầu từ bến thuyền ngay trong thị trấn Nyaungshwe, con thuyền nhỏ có trang bị ghế gỗ, dù và áo phao, men theo 1 con lạch nhỏ và dẫn ra vùng hồ lớn.

Bắt đầu từ khu hồ đánh cá, đây là hình ảnh những người đàn ông mặc váy, 1 chân chèo thuyền, 1 chân tung vó - biểu tượng của du lịch Inle Lake cũng như của Myanmar thường rất hay xuất hiện trên các tạp chí du lịch.

Những người đánh cá tung vó bằng một chân trên Hồ Inle - Myanmar

Những người đánh cá tung vó bằng một chân trên Hồ Inle - Myanmar

Người dân ở đây vớt tảo, rêu, cỏ .... từ dưới đáy hồ bồi đắp thành những mảnh vườn cà chua nổi trên mặt nước. Không biết phải mất bao lâu và cần bao nhiêu tảo để dựng thành một mảnh vườn, nhưng một khi đã hoàn thành, đám rong rêu đó chịu được sức nặng cả 2 người đứng lên vẫn không chìm (mình đã thử :D)

Nghe nói, con gái vùng này lấy chồng, ba mẹ sẽ cho của hồi môn bằng cách cắt cho 1 đám ruộng cà chua.

Người nông dân vớt rêu, tảo, thực vật từ dưới đáy hồ Inle Myanmar

Người nông dân vớt rêu, tảo, thực vật từ dưới đáy hồ Inle Myanmar


Cà chua ở đây được quảng cáo là rất ngon, sạch, và không cần sử dụng phân bón. Rễ cây sẽ tự hút chất dinh dưỡng từ nước và các chất phân hủy từ tảo và rêu để hình thành nên những trái cà chua nhỏ bằng nắm tay em bé, thuôn dài, da căng bóng.

Các hàng cọc tre cắm vào đáy hồ là để giữ cho tảng thực vật mỏng manh đó không bị trôi đi mất.

Vười cà chua nổi trên hồ Inle Myanmar

Vười cà chua nổi trên hồ Inle Myanmar


Một anh nông dân đang chèo ghe chăm sóc vườn cà chua của mình

Một anh nông dân đang chèo ghe chăm sóc vườn cà chua của mìnhĐôi khi vườn cà chua nằm ngay trong "khuôn viên" nhà

Đôi khi vườn cà chua nằm ngay trong "khuôn viên" nhà


Vòng quanh các làng nghề truyền thống trên hồ: làng đan lát, làng làm thuốc lá, làng nghề làm trang sức bạc... theo mình thì các làng nghề này được dựng lên với mục đích để bán đồ thủ công mỹ nghệ cho khách du lịch là chính, chứ không hẳn là đồ do họ tự tay sản xuất. Cẩn thận khi mua đồ ở đây vì giá cao và hàng không được chất lượng lắm.

Các chị em vừa nhai trầu vừa tám chuyện vừa cuốn thuốc lá.

Các chị em vừa nhai trầu vừa tám chuyện vừa cuốn thuốc lá.

Khu làng làm thuốc lá handmade trên hồ Inle Myanmar

Khu làng làm thuốc lá handmade trên hồ Inle Myanmar


Hai anh chị người Mexico sau khi thử hết các loại thuốc lá, quay qua với khuôn mặt phê phê thõa mãn - chắc tao mua hết chỗ này mang về Mexico quá, mà hy vọng là hải quan Mexico không túm tao lại vì nghi ngờ ma túy.Chùa Phaung Daw Oo

Chùa Phaung Daw Oo là ngôi chùa nổi tiếng nhất ở khu vực hồ Inle. Chùa có năm bức tượng Phật mạ vàng nhỏ, được mọi người dùng lá vàng bao phủ xung quanh đến nỗi không nhìn thấy được những hình dạng ban đầu. Dán lá vàng lên tượng Phật là để cầu cho sung túc bình an, và quy định ở đây là chỉ cho nam giới dán lên tượng!

Chùa này là trung tâm tổ chức các lễ hội lớn của cả vùng hồ, từ lễ hội rước tượng phật, đua thuyền, đua ghe...đến các buổi giảng kinh, cầu an.

Chùa Phaung Daw Oo trên hồ Inle Myanmar

Chùa Phaung Daw Oo trên hồ Inle MyanmarKhu làng cổ dài.

Theo như người hướng dẫn ở đây nói thì bộ tộc này chỉ còn khoảng 15 người là còn mang vòng trên cổ như vậy, những người trẻ sau này không còn ai mang vòng cổ nữa.


Làng dân tộc người cổ dài trên hồ Inle Myanmar

Làng dân tộc người cổ dài trên hồ Inle Myanmar


Nga Phe Kyaung Monastery - chùa này nuôi rất nhiều mèo, và lúc rãnh rỗi, các nhà sư thường luyện cho mèo nhảy qua vòng lửa, chính vì vậy mà chùa còn có tên là Jumping Cat Monastery hay là Chùa mèo.

Chùa mèo Nga Phe Kyaung trên hồ Inle Myanmar

Chùa mèo Nga Phe Kyaung trên hồ Inle Myanmar

Chùa mèo Nga Phe Kyaung trên hồ Inle Myanmar

Chùa mèo Nga Phe Kyaung trên hồ Inle MyanmarCảnh quanh chùa rất đẹp, non nước hữu tình.

Cảnh quanh chùa rất đẹp, non nước hữu tình.


Ngoài những gia đình kinh doanh du lich là có vẻ làm ăn phát đạt, thì những người dân còn lại của làng chủ yếu bám vào nghề đánh cá, trồng cà chua, làm thuê cho các nhà hàng, lái thuyền thuê... những người này vẫn còn rất nghèo, cộng thêm đó là kết hôn sớm, đông con, không đủ điều kiện để đưa con đi học, trường học lại nằm quá xa nơi ở, nên khó khăn chồng khó khăn.

Những căn nhà nổi nghèo xơ xác trên hồ Inle Myanmar

Những căn nhà nổi nghèo xơ xác trên hồ Inle Myanmar


Vào cuối ngày, anh lái thuyền dẫn mọi người về nhà ảnh uống trà. Bên này đi đâu cũng được mời trà nóng- nấu bằng lá chè xanh ăn kèm với bánh bông lan ngọt. Nhìn căn nhà xộc xệch cùng đoàn con nheo nhóc của anh lái thuyền làm mình nhớ tới Biển Hồ ở Campuchia, cũng là một khu làng nổi trên mặt nước nghèo xơ xác không lối thoát, cuộc sống bập bềnh theo từng con sóng trên mặt hồ.

Phút nghỉ ngơi trên hồ Inle Myanmar

Phút nghỉ ngơi trên hồ Inle Myanmar

Xem thêm các bài viết về kinh nghiệm du lịch, lịch trình du lịch và các địa điểm tham quan tại Myanmar (Burma):

841 views

Comments


bottom of page