top of page
  • Writer's pictureYogi Travel VN

Cuộc sống trên hồ Inle - Một ngày đi thuyền

Sáng hôm đó đang ngồi ăn sáng ở sảnh khách sạn Ostello Bello Hostel, một bạn người Mỹ ngồi bên cạnh bắt chuyện hỏi hôm nay mình đi đâu, mình nói chắc là kiếm nhóm share thuyền đi hồ Inle. Bạn ấy nói bạn ấy cũng đi luôn, sau đó 5 phút có thêm 1 couple người Mexico cũng quay qua hỏi đi chung, vậy là đầy một thuyền để share. Giá thuê thuyền nguyên ngày là 16000Kyat, tuy nhiên vào cuối ngày vì thấy anh lái thuyền nghèo quá nên mỗi người cho ảnh thêm 1000 Kyat, tổng công là 20000 Kyat.

Hôm đó trời hơi u ám và suốt cả ngày không nắng nên hình chụp toàn sắc xám - xám như màu nước của hồ, không hiểu sao hình quảng cáo trên các tạp chí chụp ra được màu nước trong vắt xanh ngắt nhỉ.

Hồ Inle - Myanmar nằm trên núi cao, quanh năm mát mẻ

Hồ Inle - Myanmar nằm trên núi cao, quanh năm mát mẻ

Điểm đặc biệt của hồ này là nằm ở độ cao 800m so với mực nước biển nên tiết trời luôn mát mẻ dễ chịu, tổng diện tích mặt nước là gần 116km, rộng mênh mông.


Hành trình sẽ bắt đầu từ bến thuyền ngay trong thị trấn Nyaungshwe, con thuyền nhỏ có trang bị ghế gỗ, dù và áo phao, men theo 1 con lạch nhỏ và dẫn ra vùng hồ lớn.

Bắt đầu từ khu hồ đánh cá, đây là hình ảnh những người đàn ông mặc váy, 1 chân chèo thuyền, 1 chân tung vó - biểu tượng của du lịch Inle Lake cũng như của Myanmar thường rất hay xuất hiện trên các tạp chí du lịch.

Những người đánh cá tung vó bằng một chân trên Hồ Inle - Myanmar

Những người đánh cá tung vó bằng một chân trên Hồ Inle - Myanmar

Người dân ở đây vớt tảo, rêu, cỏ .... từ dưới đáy hồ bồi đắp thành những mảnh vườn cà chua nổi trên mặt nước. Không biết phải mất bao lâu và cần bao nhiêu tảo để dựng thành một mảnh vườn, nhưng một khi đã hoàn thành, đám rong rêu đó chịu được sức nặng cả 2 người đứng lên vẫn không chìm (mình đã thử :D)

Nghe nói, con gái vùng này lấy chồng, ba mẹ sẽ cho của hồi môn bằng cách cắt cho 1 đám ruộng cà chua.

Người nông dân vớt rêu, tảo, thực vật từ dưới đáy hồ Inle Myanmar

Người nông dân vớt rêu, tảo, thực vật từ dưới đáy hồ Inle Myanmar


Cà chua ở đây được quảng cáo là rất ngon, sạch, và không cần sử dụng phân bón. Rễ cây sẽ tự hút chất dinh dưỡng từ nước và các chất phân hủy từ tảo và rêu để hình thành nên những trái cà chua nhỏ bằng nắm tay em bé, thuôn dài, da căng bóng.

Các hàng cọc tre cắm vào đáy hồ là để giữ cho tảng thực vật mỏng manh đó không bị trôi đi mất.