top of page
Search

CÓ NÊN NẰM NGHỈ NHIỀU KHI MANG THAI?

CÓ NÊN NẰM NGHỈ NHIỀU KHI MANG THAI? Lời khuyên các bà mẹ mang thai thường nghe là "nghỉ ngơi thật nhiều". Thai kỳ diễn tiến bình thường còn đỡ, chỉ là "ngủ nhiều thêm", "nằm nhiều thêm", đối với thai TTTON, doạ sẩy thai, hay từng sẩy thai, sinh non, tình hình còn nghiêm trọng hơn. Có khi là nằm bất động tại giường, vệ sinh cá nhân tại chỗ. Không ngạc nhiên là lời khuyên này do chính bác sĩ theo dõi thai hướng dẫn.


Vậy, theo Y học chứng cứ thì sao? Hạn chế vận động, nằm tại chỗ có cải thiện kết cục thai kỳ không? - Câu trả lời hiện tại là "không" trong hầu hết các trường hợp, kể cả có dấu hiệu sinh non, đa thai, ra huyết âm đạo...


Nằm nhiều khi mang thai có hại gì? - Về thể chất, bệnh nhân có thể bị teo cơ, giảm dung tích phổi, táo bón, tăng nguy cơ huyết khối hoặc nhiễm trùng, đau cơ, mệt mỏi, mất ngủ… Không những vậy, lo lắng về tình trạng thai kèm theo hạn chế vận động có thể ảnh hưởng tâm thần. Trong tình trạng sợ mất con, nằm tại chỗ khiến mẹ bầu suy nghĩ nhiều hơn, chán nản, khó tập trung, gia tăng căng thẳng cho người thân trong gia đình, trầm cảm… Ngoài ra, hạn chế vận động, không làm việc khiến giảm thu nhập, lại tăng thêm áp lực.


Theo các khuyến cáo mới nhất, uy tín nhất, việc hạn chế vận động không có lợi, thậm chí có hại hơn, vì vậy không áp dụng thường quy. Nếu có thai, bạn nên duy trì việc vận động của mình, có thể tập thể dục, miễn là không gắng sức, xoay trở nhanh mạnh (vì kém linh hoạt hơn, dễ chấn thương).

Theo: Society for Maternal-Fetal Medicine Consult Series #50: The role of activity restriction in obstetric management

Đây là lời khuyên từ chị bác sĩ của mình. Mọi người tham khảo thử nhé! P/S: Bầu 5 tháng đang nhảy tung tăng trên biển với con Bún Chả


Khoá học Yoga cho mẹ Bầu: Tại đây

Các video thư giãn khi mang Bầu: Tại đây

Tham gia vào cộng đồng Yogi Mom: Tại đây

29 views

Comentários


bottom of page