top of page
Search

Cách tập cầm thìa nĩa cho bé ăn dặm

Nếu các mẹ vẫn đang loay hoay chưa biết tập thìa cho con thế nào· thì hãy tham khảo bài viết của mình nha. Mình sưu tầm lại từ các mẹ khác và thêm những điều mình đọc dc ở các cuốn sách.


1. BẮT ĐẦU KHI NÀO?

Theo lý thuyết thì 9-10 tháng các mẹ có thể cho con tiếp xúc với thìa nĩa được rồi, vì khoảng thời gian này các con đã cầm nắm và sử dụng cổ tay, bàn tay khá tốt, đủ lực để điều khiển thìa nĩa.

Nhưng đó là lý thuyết thôi nha, thực tế thì mẹ cần phải quan sát thêm, cụ thể:

  • Trẻ ăn theo phương pháp BLW có xu hướng dùng thìa nĩa sớm hơn, vì con đã quen tự ăn bằng đôi tay của mình rồi.

  • Nếu trẻ chưa ăn BLW bao giờ thì mẹ nên cho con tập bốc thức ăn bằng tay trước khi dùng thìa nĩa, không nhất thiết phải là một bữa BLW hoàn chỉnh, chỉ cần cho con bốc thêm trái cây sau bữa ăn cũng được. Mục tiêu là để giúp con rèn động tác dùng tay đưa thức ăn lên miệng.

  • Mẹ đã sẵn sàng dọn dẹp “bãi chiến trường” của con chưa? Siêu dơ, phải nói là dơ chấn động luôn. Không chỉ riêng con có sẵn sàng hay chưa mà mẹ cũng cần chuẩn bị tâm lý nữa đó.


2. CHỌN MÓN NÀO?

Theo kinh nghiệm cá nhân mình, khi bắt đầu tập, chỉ nên tập món phụ và áp dụng trong bữa phụ thôi. Vì tập xúc trong bữa chính rất mất thời gian, thậm chí đổ hết đồ ăn không còn gì mà ăn luôn.

Mình chọn sữa chua làm món đầu tiên cho con tập thìa, lý do:

⚡Rẻ, dễ chuẩn bị;

⚡Rất dễ dính lên thìa, 100% sẽ còn cái-gì-đó để đưa vào miệng;

⚡Rất thơm và dễ lau chùi, dù có đổ bừa bãi ra sàn thì dọn cũng nhanh.

Mọi người có thể chọn các món có kết cấu tương tự như custard chẳng hạn.3. CHỌN THÌA.

Mình xin điểm qua vài sai lầm khi mua thìa cho con (cái này cá nhân mình trải nghiệm nha):

❌Thìa cán dài: trông đẹp đấy, nhưng mà các bạn biết gì không, trẻ con rất thích chụm các ngón tay rồi cầm ở chóp của cán thìa, nhưng với một chiếc thìa quá dài con sẽ khó mà đưa lên miệng bằng kiểu đấy được.

❌Thìa lòng sâu: lòng sâu khiến thức ăn nằm sâu phía dưới, khi con đưa lên miệng rồi thì lại rất khó để đẩy thức ăn vào trong.

❌Về phần nĩa: đừng chọn loại nĩa có răng ngắn, vì răng ngắn rất khó để ghim thức ăn, giả sử có ghim được thì cũng sẽ rơi trong 1 nốt nhạc.

Loại trừ hết các sai lầm ở trên, mình quyết định chọn loại như sau:

👉Cán ngắn, vừa vặn với tay của bé, cầm kiểu nào thì cũng gọn gàng cả;

👉Không sâu lòng, giúp con lấy thức ăn vào miệng một cách triệt để;

👉Răng cưa của nĩa dài nhọn nhưng không sắc, hỗ trợ con ghim thức ăn dễ dàng nhưng không hề gây nguy hiểm cho con.

Tuyệt vời chưa!


4. MẤT BAO LÂU ĐỂ THÀNH THẠO?

Câu này các mẹ tự trải nghiệm và trả lời nha, mỗi bé mỗi khác nhau đó. Có bé chỉ mới tập 1-2 tháng đã thành thạo rồi, có bé phải mất nửa năm, một năm. Quan trọng là các mẹ có tập thường xuyên và kiên trì cùng con không thôi. À, còn phải giỏi dọn dẹp nữa đó hihi.

Chúc các mẹ thành công!16 views

Recent Posts

See All

Comentarios


bottom of page