top of page
  • Writer's pictureYogi Travel VN

Cách tập động tác yoga rắn hổ mang - Cobra pose và các lỗi thường gặp

Tư thế rắn hổ mang là một trong những tư thế yoga phổ biến nhất trong bài tập yoga. Hầu như chuỗi bài tập nào cũng có động tác này. Tập động tác yoga rắn hổ mang giúp bạn tăng cường sự linh hoạt của cột sống, giúp cho hệ tiêu hóa và hệ sinh dục hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời làm săn chắc vòng 3 và cải thiện bệnh gù lưng cho những người ngồi văn phòng làm việc máy tính nhiều.

Tên động tác :

  • Tiếng Phạn: Bhujangasana (bu - jang - a sa na)

  • Tiếng Anh: Cobra Pose

  • Tiếng Việt: Tư thế/động tác rắn hổ mang

Vì đây là một động tác yoga back bend - uốn lưng cong và được lặp lại rất nhiều lần trong chuỗi bài tập yoga nên bạn phải hết sức cẩn thận và thực hiện đúng kỹ thuật để tránh bị đau thắt lưng và cổ nhé.

Có 2 cách để thực hiện tư thế yoga rắn hổ mang này


1. Tư thế rắn hổ mang cho người mới hay còn gọi là baby cobra

Nằm sấp, hai chân mở bằng hông hoặc khép 2 chân, mu bàn chân úp xuống thảm. Trán chạm nhẹ xuống sàn, thả lỏng vai. Khép hai khuỷu tay và đặt xuống thảm, lòng bàn tay úp xuống và đặt bàn tay ở cạnh đầu.

Khi hít vào, chống cánh tay xuống thảm, nâng đầu và ngực cao lên. Nhìn thẳng về phía trước. Giữ cánh tay và xương chậu chạm vào sàn nhà, thả lỏng hai vai. Hai chân siết chặt lại, các đầu ngón chân kéo căng ra sau giúp cho toàn bộ chân được ép chặt xuống mặt thảm. Chân rướn ra sau, lồng ngực rướn về trước tạo nên một đường cong dài của chuỗi cột sống.

Khi thở ra, chậm rãi hạ thân trước và đầu của bạn xuống thảm trở lại.2. Tư thế rắn hổ mang hoàn chỉnh

Bạn có thể bắt đầu bằng động tác downward facing dog - chó úp mặt rồi từ tự hạ người và nằm sấp xuống sàn, hai chân mở bằng hông, mu bàn chân úp xuống thảm. Trán chạm dưới sàn, thả lỏng 2 vai. Đặt hai lòng bàn tay bên cạnh lồng ngực, ngay dưới vai, lòng bàn tay úp xuống sàn các ngón tay mở rộng. Nhẹ nhàng hít vào ấn nhẹ lòng bàn tay xuống thảm, dùng lực từ core - cơ bụng và bắp chân nâng lồng ngực lên khỏi sàn, mở vai ra để lồng ngực được mở rộng, hướng mắt nhìn thẳng về phía trước. Cố gắng ép chặt thân sau dưới sàn, bắp đùi xiết vào trong, hai chân thẳng. Hãy tưởng tượng toàn bộ chuỗi cột sống của bạn đang được kéo theo hai chiều: ngực mở về trước giúp các đốt sống phần trên rướn ra, bắp đùi xiết lại các ngón chân kéo toàn bộ chân bạn ra sau, hai lực đối ngược này làm toàn bộ các đốt sống được kéo dãn ra hết mức.

Sau đó nhẹ nhàng thở ra hạ từ từ lồng ngực, và trán xuống sàn trở lại
Những lỗi cần tránh khi thực hiện động tác yoga rắn hổ mang - Cobra pose

Đây là một động tác yoga nhìn thì khá là đơn giản nhưng mà mình thấy rất nhiều người tập sai và những lỗi sai đó thật ra rất dễ sửa. Vì thế để tránh bị chấn thương bạn cần lưu ý những lỗi thường gặp sau:


1. Đặt tay sai vị trí

Với động tác yoga cobra hoàn chỉnh bạn nên đặt bàn tay ở vị trí bên cạnh lồng ngực ngay dưới vai để đảm bảo cổ tay thẳng hàng với cùi chỏ tạo lực đẩy tối đa khi bạn nâng người và tạo độ mở cho lồng ngực. Đừng đưa về sau hông quá nhiều hoặc về phía trước đầu quá nhiều nhé.


2. Đẩy thẳng cùi chỏ làm chèn cổ

Nếu bạn duỗi thẳng cùi chỏ bạn sẽ thấy rằng vai mình bị nhô lên, lực tập trung hết vào vai và ép cho cổ lùi vào trong. Điều này là không đúng khi tập động tác rắn hổ mang cobra, vì mục đích của cobra là mở hết phần lồng ngực trước để phần "mang" của con rắn hổ mang được phình ra - tạo sức mạnh cho con rắn phóng lên - đó là điểm mà tại sao rắn hổ mang lại được mệnh danh là vua của các loại rắn. Vì thế khi tập động tác này, hãy nhớ khụy cùi chỏ tay một chút để phần "mang" - phần lồng ngực của bạn luôn được mở rộng và đẩy về phía trước.3. Nhấc chân lên khỏi mặt sàn