top of page
  • Writer's pictureYogi Travel VN

Các thể loại, trường phái yoga phổ biến hiện nay

1. Hatha Yoga Hatha yoga là hình thức Yoga với các chuỗi động tác đơn giản, nhẹ nhàng và chậm rãi, các tư thế yoga được giữ lại đủ lâu để giáo viên hướng dẫn có thể giúp bạn chỉnh sửa lại cho chính xác. Bài tập hatha thường được chia ra làm nhiều phần với các động tác nhẹ, và thường kèm theo động tác em bé ở giữa bài tập cho bạn nghỉ mệt một vài phút... Với tốc độ không quá nhanh của lớp hatha yoga, bạn có thể tập trung hơn vào việc hít thở và thư giãn. Thông thường một bài tập hatha yoga bắt đầu bằng một vài phút thiền vào ban đầu và cuối buổi tập, nhằm giúp học viên tĩnh tâm hơn, chú ý sâu hơn vào cơ thể.


Hầu hết tất cả các trung tâm yoga đều có lớp này trên nền nhạc nhẹ nhàng, thư thái.

Với đặc điểm như vậy, Hatha yoga phù hợp với tất cả mọi người, và đặc biệt là những người mới tập yoga, những người lớn tuổi, những người có vấn đề về di chuyển, phụ nữ mang thai...
2. Vinyasa Yoga Vinyasa là thể loại yoga kết nối giữa chuyển động và hơi thở, tạo thành chuỗi các động tác chuyển tiếp nhẹ nhàng. Theo tiếng Ấn Độ, từ “vinyasa” có nghĩa là “kết nối”. Từng chuyển động được kết hợp nhịp nhàng với từng nhịp hít vào, thở ra. Nếu như Hatha yoga di chuyển chậm rãi, thư giãn thì Vinyasa yoga sẽ có nhịp độ nhanh và liên tiếp, mỗi động tác di chuyển trong một nhịp thở. Lớp Vinyasa yoga sẽ có rất nhiều động tác khác nhau trong một buổi tập, các động tác có thể biến thể, sáng tạo tùy theo mỗi giáo viên khác nhau.


Phù hợp với những người muốn một lớp học với nhịp độ di chuyển nhanh, sáng tạo trong động tác, không muốn bó hẹp vào động tác cố định mà thích thay đổi các tư thế yoga thường xuyên.

3. Ashtanga Yoga Ashtanga được phát triển bởi ông K. Pattabhi Jois, tập trung vào sáu bộ tư thế truyền thống. Ashtanga yoga tập trung vào hơi thở, bandhas (khóa năng lượng), và drishti (điểm nhìn cố định). Các tư thế trong bài tập Ashtanga là cố định và cứ thế chuyển tiếp không ngừng, mỗi tư thế được tập trong năm hơi thở. Một lớp học thường kéo dài 75-90 phút và không sử dụng các dụng cụ hỗ trợ, không mở nhạc.


Với lớp Ashtanga bạn sẽ phải chuyển động rất nhanh, không có quãng nghỉ giữa chừng, không có động tác thư giãn ở giữa, với hàng loạt các động tác Chaturanga Dandasana rất mỏi vai.

Như vậy Ashtanga chỉ phù hợp với những người tập yoga lâu năm, có đủ kinh nghiệm, sức khỏe và độ bền.