top of page
Search

Các thể loại, trường phái yoga phổ biến hiện nay

1. Hatha Yoga Hatha yoga là hình thức Yoga với các chuỗi động tác đơn giản, nhẹ nhàng và chậm rãi, các tư thế yoga được giữ lại đủ lâu để giáo viên hướng dẫn có thể giúp bạn chỉnh sửa lại cho chính xác. Bài tập hatha thường được chia ra làm nhiều phần với các động tác nhẹ, và thường kèm theo động tác em bé ở giữa bài tập cho bạn nghỉ mệt một vài phút... Với tốc độ không quá nhanh của lớp hatha yoga, bạn có thể tập trung hơn vào việc hít thở và thư giãn. Thông thường một bài tập hatha yoga bắt đầu bằng một vài phút thiền vào ban đầu và cuối buổi tập, nhằm giúp học viên tĩnh tâm hơn, chú ý sâu hơn vào cơ thể.


Hầu hết tất cả các trung tâm yoga đều có lớp này trên nền nhạc nhẹ nhàng, thư thái.

Với đặc điểm như vậy, Hatha yoga phù hợp với tất cả mọi người, và đặc biệt là những người mới tập yoga, những người lớn tuổi, những người có vấn đề về di chuyển, phụ nữ mang thai...
2. Vinyasa Yoga Vinyasa là thể loại yoga kết nối giữa chuyển động và hơi thở, tạo thành chuỗi các động tác chuyển tiếp nhẹ nhàng. Theo tiếng Ấn Độ, từ “vinyasa” có nghĩa là “kết nối”. Từng chuyển động được kết hợp nhịp nhàng với từng nhịp hít vào, thở ra. Nếu như Hatha yoga di chuyển chậm rãi, thư giãn thì Vinyasa yoga sẽ có nhịp độ nhanh và liên tiếp, mỗi động tác di chuyển trong một nhịp thở. Lớp Vinyasa yoga sẽ có rất nhiều động tác khác nhau trong một buổi tập, các động tác có thể biến thể, sáng tạo tùy theo mỗi giáo viên khác nhau.


Phù hợp với những người muốn một lớp học với nhịp độ di chuyển nhanh, sáng tạo trong động tác, không muốn bó hẹp vào động tác cố định mà thích thay đổi các tư thế yoga thường xuyên.

3. Ashtanga Yoga Ashtanga được phát triển bởi ông K. Pattabhi Jois, tập trung vào sáu bộ tư thế truyền thống. Ashtanga yoga tập trung vào hơi thở, bandhas (khóa năng lượng), và drishti (điểm nhìn cố định). Các tư thế trong bài tập Ashtanga là cố định và cứ thế chuyển tiếp không ngừng, mỗi tư thế được tập trong năm hơi thở. Một lớp học thường kéo dài 75-90 phút và không sử dụng các dụng cụ hỗ trợ, không mở nhạc.


Với lớp Ashtanga bạn sẽ phải chuyển động rất nhanh, không có quãng nghỉ giữa chừng, không có động tác thư giãn ở giữa, với hàng loạt các động tác Chaturanga Dandasana rất mỏi vai.

Như vậy Ashtanga chỉ phù hợp với những người tập yoga lâu năm, có đủ kinh nghiệm, sức khỏe và độ bền.

4. Iyengar Yoga BKS Iyengar là người sáng lập ra Iyengar Yoga và được đào tạo bởi Krishnamacharya, người được biết đến như là cha đẻ của yoga hiện đại. Iyengar yoga tập trung vào từng vị trí nhỏ nhất của cơ thể ở trong mỗi tư thế. Đây là dạng yoga chậm và rất chi tiết, bạn sẽ phải giữ động tác rất lâu có thể là 5 - 10 phút cho một động tác, sau mỗi nhịp thở bạn lại ép cho động tác vào sâu thêm một chút. Một bài tập Iyengar chỉ bao gồm vài động tác rất đơn giản, nhưng bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn chi tiết tỉ mỉ vào cách để tay, để chân, cách căng cơ này, giãn cơ kia, cách chỉnh thế sao cho chính xác. Cảm giác trong lớp Iyengar sẽ rất chậm và rất tập trung, đôi khi còn hơi nghiêm trọng một chút. Với lớp này, bạn sẽ phải tập với các dụng cụ hỗ trợ: như đai tập, gạch tập, ghế, gối ôm...

- Loại hình yoga này phù hợp cho những người muốn hiểu sâu về yoga, đặc biệt là hiểu về cơ thể học và các liên kết. Những người mới bắt đầu, những người hồi phục sau chấn thương, và những người vấn đề di chuyển cũng có thể tham gia tập được luôn. - Vì không khí hơi nghiêm trọng và nhịp điệu cực kỳ chậm trong lớp Iyengar nên có thể sẽ không phù hợp với các bạn thích nhịp độ nhanh, không khí vui tươi thoải mái.

5. Yin Yoga Yin Yoga tích hợp các nguyên tắc của hatha yoga và khí công do ông Paulie Zink, giáo viên yoga và chuyên gia võ thuật phát triển. Yin yoga tập trung vào các liên kết mô (dây chằng và gân) chứ không phải là vào cơ bắp. Yin Yoga khuyến khích các tư thế thư giãn, không cứng nhắc và ý thức vào việc nương theo cơ thể bạn, nhằm mục đích là đem lại sự thư giãn tối đa cho cơ thể. Các động tác của Yin Yoga rất đơn giản, dễ chịu cho cơ thể, chủ yếu là nằm và ngồi. Yin yoga giúp tẩy sạch tâm trí, kiểm soát căng thẳng, giúp cơ thể bạn sảng khoái và thăng bằng.

Bài tập Yin Yoga phù hợp cho những người stress, áp lực trong cuộc sống, muốn thư giãn sâu và đánh thức lại năng lượng, những người cần hồi phục sau chấn thương, những người có vấn đề về cơ khớp.
6. Kundalini Yoga Kundalini yoga được xây dựng dựa trên lý thuyết 7 luân xa và nguồn sống, tập trung vào hơi thở và các chuyển động liên kết, với mục đích giải phóng năng lượng từ cơ thể thấp hơn. Bài tập Kundalini yoga, tập trung vào thở (pranayama) và các bài tập trọng tâm (core work). Dòng Kundalini yoga sẽ giúp phát triển trí óc, nhận thức và ý thức. Mỗi động tác sẽ liên quan tới những kỹ thuật thở khác nhau, nhằm tăng cường tác dụng của tư thế.Trọng tâm là nâng cao nhận thức và ngày càng giúp bạn đến gần hơn với giác ngộ. Mục đích của yoga kundalini là đánh thức, khai thác và giải phóng nguồn năng lượng này. Kundalini yoga chủ yếu là tập trung vào thiền định và thở nên tốc độ chậm hơn so với tất cả các các trường phái khác.


Hình thức yoga này phù hợp cho những người mong muốn thực hành yoga để tìm kiếm một kết nối tâm linh “sâu hơn”, am hiểu yoga ở cảnh giới cao hơn.7. Bikram yoga

Bikram yoga còn được gọi là “yoga nóng”- hot yoga. Với Bikram yoga, bạn sẽ tập trong một căn phòng giống như phòng xông hơi có nhiệt độ lên tới 40°C với độ ẩm 40%. Tập luyện ở nhiệt độ này, chúng ta sẽ loại bỏ được độc tố, tăng nhịp tim, tăng tuần hoàn máu, tăng tính linh hoạt của cơ bắp. Bài tập Bikram yoga đều giống nhau ở tất cả các phòng gym, gồm có 26 tư thế, 2 kỹ thuật hít thở, và trình tự như nhau kéo dài 90 phút.

Nếu bạn muốn ra mồ hôi mà không muốn tập những tư thế nhanh hay quá khó thì Bikram yoga chính là sự lựa chọn của bạn. Đặc biệt phù hợp với những người muốn giảm cân, muốn ra nhiều mồ hôi, thích tập trong phòng nóng. Tuy nhiên bài tập Bikram thường dài và rất mệt nên bạn phải cân nhắc trước khi tham gia.


8. Power yoga

Power yoga (còn gọi là boot camp yoga hay cardio yoga) đang nổi lên nhanh chóng như một môn yoga khắc nghiệt nhất vì đây là sự kết hợp giữa yoga và aerobic. Power yoga cho phép người hướng dẫn cũng như người tập cảm thấy tự do hơn trong việc lựa chọn các tư thế và bài tập. Chuỗi động tác sẽ được thiết kế theo phong cách linh hoạt, bao gồm các động tác dồn dập, liên tiếp bắt buộc cơ thể bạn phải làm việc hết mức. Power yoga có khả năng vừa đốt cháy mỡ tối đa, vừa làm săn chắc các khối cơ trên cơ thể.

Power yoga phù hơp cho những người muốn giảm cân, thích các chuyển động mạnh mẽ, nhịp độ nhanh và dứt khoát.


Hy vọng bài viết ở trên mang lại cho bạn cái nhìn tổng quát về các trường phái yoga phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên theo quan điểm của mình, một lớp học yoga hấp dẫn hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào người hướng dẫn, mỗi người hướng dẫn mang tới một phong cách khác nhau và đem đến một cảm giác khác nhau cho lớp học. Vì thế để lựa chọn được lớp học yoga phù hợp, tốt hơn hết là bạn nên học thử một vài buổi để cảm giác xem bạn có thật sự thích phòng tập hay thích phong cách dạy của người hướng dẫn hay không rồi hãy quyết định nhé!Xem thêm:


1,622 views

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page